Vân Thanh - Luôn cố gắng để xứng danh nghệ sĩ

Đăng bởi : Thanh Hoài . Ngày : 2024-01-17 11:37:58
 

Là cô giáo dạy toán, nhưng ao ước được là, nghệ sĩ vẫn cứ đeo đuổi trong lòng Vân Thanh. Mãi đến tuổi U 40, cơ may mới đến với chị trong một lần theo con gái đóng phim, lần đó chị chính thức được mời vai quần chúng có thoại trong phim. Chỉ một vai ngắn thôi, nhưng vai diễn ấy đã giúp chị được vào làng nghệ thuật như ngày hôm nay sau gần 20 năm đẹo đuổi.

Biết chị trong một lần phỏng vấn của chương trình Cha mẹ thời @ cách đây 20 năm, lần ấy cứ thấy chị lơ ngơ trước cảnh quay là biết ngay chị là lính mới trong nghề. Vậy mà thoáng chốc đã hơn 20 năm trong nghề với hơn 30 vai diễn và hàng trăm show diễn thời trang , được xem là một gia tài không hề nhỏ đối với một người đam mê nghệ thuật như Vân Thanh.

Điều dễ thấy ở Vân Thanh là sự chân thành nồng nhiệt với nghề. Với cái tuổi U 60, Vân Thanh được lên chức bà ngoại, bà nội... nhưng ở chị dường như tuổi tác không thành vấn đề, nhất là khi tham gia những buổi chụp ảnh thời trang, diễn xuất trước ống kính và vui nhất là sự có mặt của Vân Thanh trong các chương trình từ thiện cho người khó khăn.

Ít có ai tưởng tượng được một cô giáo dạy toán "khô khốc" như Vân Thanh lại có thể "dạo chơi" với các loại hình nghệ thuật từ thời trang, phim ảnh, ca hát lại ngọt ngào như chị.

Ở lĩnh vực phim ảnh, khi nhập vai làm diễn viên, Vân Thanh buộc phải hóa thân vào nhiều vai diễn tính cách, nhiều số phận hoàn toàn khác với ngoài đời. Có lúc chị là một nông dân nghèo kiết xác trong phim Đại gia không chồng, có lúc người ta lại thấy chị làm ả giang hồ đầy thủ đoạn, sau đó chị lại trở thành một người phụ nữ đảm đang trong phim "Nghĩa cử cuộc đời" và đáng sợ hơn khi thấy chị trở thành cánh tay đắc lực của ông trùm trong đường dây đưa gái ra nước ngoài trong bộ phim Nữ trinh sát của đạo diễn Hồng Sơn.

Vân Thanh từng khăn gói ra tận Hải Phòng tìm thầy giáo học diễn xuất. Lần đó chị may mắn được gặp NSUT Nguyễn Văn lượng để học lớp diễn xuất ngắn hạn, hóa thân thành một nhân vật nữ anh hùng trong bộ phim sử Việt: Trần Nhân Tông.

Vân Thanh tâm sự: " Con đường nghệ thuật đối với tôi chưa phải là thành công, nhưng tôi rất vui và hạnh phúc vì mình đã được sống hết mình với nghệ thuật. Nhớ lại, lúc còn bé tôi cũng từng ao ước được một lần làm diễn viên là hạnh phúc lắm, nhưng không hề dễ, vì mẹ tôi lúc đó rất là khó, Mẹ cho nghề diễn viên là xướng ca vô loại, nên tôi đành gạt bỏ ước mơ".

Với Vân Thanh, mỗi lần nhận một vai diễn là mỗi lần cảm thấy trách nhiệm nặng nề vì áp lực.  Chị tự biết mình chưa phải là diễn viên chuyên nghiệp vì không có cơ may học ở trường lớp, nên mỗi lần nhận vai diễn, chị phải tập trung toàn tâm toàn ý, học thoại, định trang, phối hợp với bạn diễn để hoàn thành tốt nhất vai diễn của mình. Chị sợ nhất là làm phiền mọi người vì diễn không nhập vai. Với chị mỗi vai diễn rất cần những khoảnh khắc xuất thần để hoá thân, nên rất cần sự nghiêm túc và tập trung cao độ.

Hành trình gần 20 năm với nghề, với chị có biết bao kỉ niệm vui buồn. Xuân đến, xuân đi cứ trôi qua, với Vân Thanh những điều động lại vẫn là một nỗi đam mê không tột cùng. Dù phim ảnh thăng trầm với biết bao thời gian thay đổi, dù cuộc sống với bao nỗi tất bật trong cuộc sống, nhưng với Vân Thanh, với tư cách là một diễn viên chị luôn biết nhìn lại mình, cô gắng không ngừng học hỏi để hoàn thiện hơn trong các vai trò mà mình đảm nhận. Cuối năm 2023, với tư cách là người viết kịch bản, kiêm diễn viên và đạo diễn chị đã kịp góp mặt với liên hoan phim ngắn TPHCM qua bộ phim ngắn: Nón. Đây là tác phẩm nêu bật nét đẹp của người thành phố trong việc giúp người và cũng từ bộ phim ngắn này, cánh cổng nghệ thậut với nhiều vai trò mới, chị luôn sẵn sàng... cống hiến.

Phúc Thịnh

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO