Huỳnh Nhật Thanh cùng nghệ sĩ Thanh Tâm đến với xóm... ung thư

Đăng bởi : Thanh Hoài . Ngày : 2024-01-03 14:39:56
 

Lần đầu tiên Huỳnh Nhật Thanh kết hợp với nghệ sĩ Thanh Tâm, Tùng Linh, Huỳnh Thoa cùng các mạnh thường quân tổ chức một đêm văn nghệ phát quà dành cho các bé mang căn bệnh ung thư tại xóm nghèo ở vùng ven Thủ Đức.

Lần đầu tiên Huỳnh Nhật Thanh kết hợp với nghệ sĩ Thanh Tâm, Tùng Linh, Huỳnh Thoa cùng các mạnh thường quân tổ chức một đêm văn nghệ phát quà dành cho các bé mang căn bệnh ung thư tại xóm nghèo ở vùng ven Thủ Đức.

Khởi hành bằng chiếc xe Grap 7 chổ đã khiến tôi hơi chột dạ, bởi lần đầu tiên tôi thấy đi công việc thiện nguyện đầu năm mà bằng phương tiện di chuyển kiểu này.

Trên xe, chúng tôi dễ dàng làm quen nhau, có lẻ vì cùng chí hướng thích làm điều thiện. Huỳnh Thoa cô gái miền tây chỉ vào nghề chừng 3 năm nhưng than thở trong niềm hào hứng: Em bị khàn tiếng mấy ngày nay, nhưng nghe có show diễn là mừng lắm, dù biết chắc rằng sẽ không có lương lại còn lổ tiền xe nhưng em vẫn thích. Huỳnh Nhật Thanh thì nói nhỏ với nghệ sĩ Thanh Tâm: " Cứ có dịp là anh với anh Tùng Linh nhận hết các show kiểu này, tiền chắc là không có nhưng diễn vẫn cứ sung, anh luôn tin ở tổ nghề, mình cứ làm tốt, ơn trên sẽ cho mình sự bình an và vui khoẻ".

Điểm đến là Thủ Đức sát bệnh viện ung bứu 2, nơi ra đời dành cho các bệnh nhân ung thư quá tải từ bệnh viên ung bứu ở Bình Thạnh chuyển về đây. Từ ngày bệnh viện này ra đời, bệnh nhân ra vào tấp nập đông như chợ. Các bệnh nhân từ các tỉnh đổ về ngày càng đông và việc xuất hiện hàng loạt nhà trọ để đáp ứng yêu cầu cho các bệnh nhân như một cái phao "cứu rổi" hàng ngàn người, nhất là những bệnh nhân nghèo và khổ. 

Cái xóm này có cái lạ là mọc lên rất nhiều ngôi nhà tình thương, họ như "ăn theo" trào lưu của người bệnh, nhưng họ "ăn" bằng tình thương của con người đối với con người, bởi những ai có bệnh, nhất là bệnh ung thư, một căn bệnh nguy hiểm nhất của thế kỷ này mới hiểu sự đoạn trường của con bệnh đã phải vất vả và đau khổ đến dường nào!

Nếu lần đầu tiên tôi được đến đây là từ cái duyên của ca sĩ Huỳnh Nhật Thanh rủ rê đi cùng một nhóm bạn từ Đài Loan về Việt Nam. Lần thứ hai tôi đến vẫn là một nhóm trẻ gần 200 em, với những đôi mắt u buồn, riêng cánh phụ huynh, người bế kẻ bồng các em đến dự "sự kiện" phát quà trong một tâm trạng rối bời và vui vẻ. 

Họ vui vì biết con em mình sắp có được một cái gì đó vui vẻ, còn rối bời vì không biết những niềm vui này sẽ giúp được các cháu vui với đời được bao nhiêu và bao lâu nữa!

Đến gần một chị phụ nữ tôi hỏi nhỏ: " Cháu bị sao hả chị? Chị cười hiền: " Ung thư phổi...". Quay sang người đàn ông có cháu bé đang bị một vết mỗ dài trên đầu, tôi hỏi: " Sao vết mỗ dài dữ vậy anh, chắc là bé đau lắm? Anh ấy mĩm cười: " Thì cũng ráng chịu thôi, biết sao giờ!". 

Tôi nhớ có lần bạn Quyên Dương quê ở Bến Tre là người thích đi vào các bệnh viện ung bứu làm thiện nguyện, cô khoe trong "niền vui" của mình bằng những tấm ảnh chụp chụp với các bé. Bạn Dương cho biết: " Đây là mấy đứa con nuôi của em đó, cháu áo hồng bị ung thư phổi, còn cháu có vết mỗ trên đầu là ung thư não, thương lắm anh ơi, các cháu sống rất tình cảm, dù căn bệnh hành hạ thân xác đau đớn lắm, nhưng khi gặp em là đứa nào cũng vui mừng, cứ như một tia sáng của cuộc đời vậy, nhiều lúc em chịu không nổi, cứ nhớ là khóc luôn".

Ca sĩ Huỳnh Nhật Thanh người rất rất yêu thích các chương trình thiện nguyện

Tranh thủ chờ các vị mạnh thường quân bạn của Hồng Tiểu Thơ đến hơi muộn, nghệ sĩ hài Tùng Linh mạnh dạn "cướp"  sân khấu bày trò chơi với các em. Với một không khí sôi động như thế này, nghệ sĩ Thanh Tâm diện chiếc đầm xanh cũng "bay" lên sân khấu, tình nguyện làm hoạt náo viên. Thế là, trời đất như "xây xẩm" với trò chơi dành ghế, hàng chục trẻ em ung thư đang vui chơi quên cả mệt mõi, các em như được về với tuổi thơ chính đáng của mình, chơi như quên hết những nỗi đau từng dằn vặt thể xác vì căn bệnh quái ác hành hạ qua những tháng ngày.

Tôi quan sát thấy rất nhiều bậc phụ huynh cũng vui theo niềm vui của con mình trong một trò chơi tưởng chừng như đơn giản, có lẻ lâu lắm rồi họ mới được vui với con như thế này.

Anh Phúc Sixcoffee đã có mặt từ rất sớm cùng các thùng nước suối để "chơi" cùng các em nhỏ

Song song với trò chơi, bên dưới các cô chú tình nguyện của các nhà tình thương đã bắt đầu đi phát phần ăn gà rán, nước ngọt và cả nước suối Saka của anh Phúc Sixcoffee tự chạy xe máy đến tận nơi để phục vụ các em. Lúc này các chị mạnh thường quân cũng đã đến, những thùng bánh, những gói quà trò chơi, có luôn phong bì lì xì và có cả kim tiêm mà theo lời Huỳnh Nhật Thanh cho biết:" Rất nhiều bé không được hỗ trợ kim tiêm, việc tưởng nhỏ xíu, nhưng không có là các bé rất mệt đó anh, nên em phải tặng trong thế "chẳng đặng đừng" thế này, nhằm đáp ứng phần nào trong việc chữa bệnh cho các cháu".

Phần quà, phần ăn, phần vui chơi đã tương đối đủ đầy, nhưng phần vui nhộn nhất vẫn là phần... văn nghệ. Tùng Linh xung phong "chơi" hai bài dân ca miền tây làm không khí thêm tưng bừng. Đến giọng ca vàng Huỳnh Nhật Thanh cũng rất ngọt ngào trong phần trình diễn của mình. Nhưng dứt tràng pháo tay là tiếng la hét ing ỏi yêu cầu của các em từ bên dưới: "Cắt đôi nỗi sầu, cắt đôi nỗi sầu đi chú ơi!". Những lời yêu cầu chính đáng này đã làm chàng Thanh sượng trân, vì anh không ngờ các em lại "đu tren" dữ quá. 

Thấy vậy, cô gái Thanh Tâm tình nguyện giải vây bằng một bài vọng cổ ngọt hơn mía lùi. Lời ca bay bổng, đã vậy cô Tâm còn đi xuống tận các hàng ghế của các em, vừa hát vừa bày tỏ tình cảm của mình, lúc này sự trật tự gần như không còn ý nghĩa, chỉ còn lại tình cảm "ồn ào" giữa cô nghệ sĩ xinh đẹp và các cháu... ung thư vô cùng thân thương trìu mến. 

Tiếp đến cũng là một bài ca cổ của nữ nghệ sĩ Huỳnh Thoa, vẫn chất giọng ngọt ngào, cũng bằng tình cảm chân thành qua từng giai điệu, Huỳnh Thoa như làm dịu phần nào sự cần có "Cắt đôi nỗi sầu" của các cháu.

Trọn một buổi phát quà, cứ như một ngày hội của các em... ung thư. Để có được một buổi vui trọn vẹn như thế này là phần góp sức rất đáng trân trọng của các vị mạnh thường quân bạn của Hồng Tiểu Thơ. Họ đã bỏ thời gian, công sức tiền của để chia sẻ niềm vui cho các cháu. 

Cứ nhìn nụ cười "mệt nhọc" của các chị trong ngôi nhà tình thương, nhìn các anh phục vụ lăn xã lo cho từng cháu nhỏ và cả niềm vui của các vị phụ huynh, tự dưng tôi thấy đời còn quá ý nghĩa. Nhớ lúc lên xe Huỳnh Thoa nói: "Em bị khan tiếng mấy ngày qua, nhưng khi hát kiểu vầy là tự dưng em khoái liền". Thanh Tâm thì cho rằng: " Dẫu biết rằng có thực mới vực được đạo, nhưng được tham gia các chương trình thế này, em thấy tiền không phải là điều quan trọng". Huỳnh Nhật Thanh thì nhỏ nhẹ hơn: "Làm thiện được cứ làm, cứ nhìn các cháu vui là mình cũng đã vui dữ lắm rồi". Nói xong, anh quay sang cô bạn Hồng Tiểu Thơ cả hai cùng cười như đồng cảm với một ngày đầu năm được vui cùng các em lở xóm nhỏ bị... ung thư!

Nghệ sĩ hài Tùng Linh đang hoạt náo cùng các em qua những bài hát vui nhộn

Nữ nghệ sĩ Thanh Tâm như "cháy hết mình" cùng các em thiếu nhi 

Các nghệ sĩ cùng các mạnh thường quân chụp ảnh lưu niệm cho một buổi diễn nghĩa tình

Phạm Lữ

 

 

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO