Nhà sáng chế Nguyễn Đức Tính: Sáng tạo là đam mê, thiện nguyện là sứ mệnh

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2024-03-16 17:28:11
 

(ceotoancau.vn) Sau 36 năm bôn ba xứ người từ hai bàn tay trắng, nhà sáng chế người Thanh Hóa Nguyễn Đức Tính sở hữu trong tay bộ sưu tập giải thưởng đáng nể trong ngành cơ khí chế tạo máy mặc dù anh chỉ tốt nghiệp chuyên ngành… mỹ thuật.

Niềm đam mê sáng chế

Năm 1987, Nguyễn Đức Tính (sinh năm 1970, quê quán làng Thanh Xá, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) tốt nghiệp lớp 12 theo bố vào Nam học tập và lập nghiệp. Bố anh là cán bộ Chi viện miền Nam sau giải phóng.. Với bao khó khăn thử thách trong tình hình chung của nền kinh tế đất nước thời bao cấp, cùng gia đình vượt qua bao gian khó, bơ vơ giữa xứ người, Đức Tính cố gắng nghiêm túc chăm chỉ học hành và đã tốt nghiệp khoa Thiết kế Gỗ và Trang trí nội thất tại trường Mỹ Thuật Bình Dương.

Nguyễn Đức Tính được Chủ tịch tỉnh Bình Dương tặng bằng khen tại Hội thị Sáng tạo tỉnh Bình Dương.

Đam mê khoa học công nghệ và các ngành kỹ thuật, Đức Tính kể về quá trình phấn đấu của mình: “Tôi hạnh phúc và tâm đắc khi được tự chủ làm việc trong lĩnh vực sáng tạo”. Mặc dù chưa từng học qua ngành cơ khí chế tạo máy, Nguyễn Đức Tính đã sáng chế ra nhiều thiết bị máy móc được cơ quan chuyên môn đánh giá cao. Sản phẩm đầu tiên do Nguyễn Đức Tính chế tạo năm 2002 là máy Cắt Mộng Đa Năng.

Máy Cắt Mộng Đa Năng là sáng chế đầu tiên của Nguyễn Đức Tính đạt nhiều giải thưởng đáng tự hào.

Bằng Độc Quyền Sáng Chế năm 2008.

Với sản phẩm này, năm 2004, anh đạt giải Ba tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Dương lần thứ nhất. Sau đó, sản phẩm lần lượt được mang đi triển lãm tại chợ Khoa học Công nghệ Techmart trên toàn quốc. Niềm vui vỡ òa khi năm 2008, anh được cấp bằng Độc Quyền Sáng Chế.

Sản phẩm sáng chế đầu tiên của Nguyễn Đức Tính nhận cúp vàng Techmart Việt Nam Asean +3. 

Lúc bấy giờ, báo Bình Dương và đài truyền hình, đài truyền thanh Trung ương và địa phương đã viết hàng loạt bài phỏng vấn nhà sáng chế tài năng Nguyễn Đức Tính, riêng đài truyền hình VTV 9 còn thực hiện một phóng sự 30 phút ghi hình phát sóng về anh.

Nguyễn Đức Tính nhận giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc năm 2012 tại nhà hát lớn Hà Nội. 

Trong quá trình tham gia triển lãm, Đức Tính nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Cúp Vàng ASEAN năm 2009. Đến năm 2012, Đức Tính tham gia vòng thi Sáng tạo toàn quốc và sản phẩm của anh đã vinh dự đạt giải khuyến khích trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo máy.

Bằng khen tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc năm 2012 - 2013.

Tiếp nối thành công, sản phẩm thứ hai Máy Cưa Bào Đa Năng của Đức Tính ra đời vào năm 2008. “Đứa con tinh thần” này của nhà sáng chế trẻ đã đạt giải 3 Hội thi Sáng tạo tỉnh Bình Dương lần thứ 5 vào năm 2011 và đạt cúp vàng International năm 2012.

Đức Tính tham gia các chương trình triển lãm tại chợ Khoa học Công nghệ Techmart trên toàn quốc.

Không dừng lại ở đó, Đức Tính tiếp tục nhận giải thưởng toàn quốc tại nhà hát lớn Hà Nội đồng thời được Bô Khoa học Công nghệ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam” tại Văn phòng 2 Quốc Hôi (TP.HCM) vào năm 2012.

Kỷ niệm chương do Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ tặng.

Năm 2015, Đức Tính là người duy nhất của tỉnh Bình Dương đại diện cho các nhà sáng chế tỉnh này diện kiến Thủ tướng và các quan chức Nhà nước cao cấp tại Văn phòng Chính phủ. Đây là chương trình đầu tiên do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức để họp mặt các nhà sáng chế toàn quốc.

Nguyễn Đức Tính là nhà sáng chế duy nhất đại diện cho tỉnh Bình Dương tham dự chương trình diện kiến Thủ tướng và các quan chức cao cấp gặp gỡ các nhà sáng chế toàn quốc tại Văn phòng Chính phủ.

Sản phẩm thứ ba của chàng trai tài năng xuất xứ vùng chiêm trũng là máy Chà Nhám Dạng Rulo vào năm 2009. Sản phẩm này cũng nhận được giải Khuyến khích tại hội thi Sáng tạo tỉnh Bình Dương. Sau đó, Đức Tính còn sáng chế thêm nhiều tác phẩm nữa nhưng anh không mang các sản phẩm đó tham gia các cuộc thị.

Nguyễn Đức Tính được trao Huy hiệu Bác Hồ tại Lăng Chủ tịch.

Khi nói về những thành tích của mình, Đức Tính khiêm tốn: “Trước tiên, bạn phải đặc biệt đam mê ngành kỹ thuật. Ngoài ra, làm gì thì bạn cũng cần có tính ham học hỏi, đam mê, cần cù, sáng tạo và phải có ý chí quyết tâm thì hy vọng, bạn sẽ đạt được những gì bạn mong muốn”.

Duyên nợ với ngành gỗ mỹ nghệ nội thất

Hơn 10 năm tham gia công tác giáo dục đào tạo với vai trò giáo viên chính thức của trường Mỹ thuật Văn hóa Bình Dương, Đức Tính khiến các đồng nghiệp và bạn bè bất ngờ và nể phục khi tại quê hương thứ hai, anh ngày càng tỏa sáng trên lĩnh vực khoa học công nghệ. Từ thành công này, anh nhanh chóng nổi tiếng và trở thành sự chọn lựa ưu tiên của nhiều khách hàng khi có nhu cầu về các sản phẩm gỗ nội thất mỹ nghệ.

Bằng khen và kỷ niệm chương  "Top 50 Nhân tố điển hình Vì Sự nghiệp Văn hóa, Giáo dục VN".

“Học và làm gỗ là cái duyên vì cuộc sống mà thôi. Gia đình tôi không ai theo ngành gỗ cả”, Nguyễn Đức Tính thật thà cho biết: “Nhờ thành tích trong lĩnh vực chế tạo máy mà Đức Tính trở nên tỏa sáng trong lĩnh vực gỗ mỹ nghệ tại tỉnh Bình Dương”.  Tuy nhiên, Cơ sở gỗ mỹ nghệ Đức Cường Bình Dương do anh làm chủ nhận nhiều đơn đặt hàng và sự tin tưởng của khách hàng bởi vì sản phẩm do anh làm ra được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã đẹp, chế độ hậu mãi chu đáo và đặc biệt là ông chủ luôn trung thực với khách hàng.

Ông Cường Thiều - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tri ân mạnh thường quân Nguyễn Đức Tính (năm 2022) và chiếc xe bán tải được anh dùng chở hàng từ thiện đến Lâm Đồng phát quà cho bà con nghèo. 

Nguyễn Đức Tính hiện là Người Kiểm duyệt fanpage Bạn Bè Yêu Sài Gòn, tham gia tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện trao tặng quà cho bà con nghèo tại Đơn Dương (Lâm Đồng), đảo Bình Hưng (Khánh Hòa), Hiệp Thạnh (Tây Ninh), Kiến Tường (Long An), Rạch Giá (Kiên Giang)... Anh được vinh danh là Gương Mặt Truyền Cảm Hứng tại chương trình Hội Ngộ Kỳ Tích Doanh Gia 2024 do Ban cố vấn và độc giả bộ sách Kỳ Tích Doanh Gia bình chọn.

Nguyễn Đức Tính được vinh danh là Gương Mặt Truyền Cảm Hứng 2024. 

Giải thích về những hoạt động thiện nguyện của mình trong những năm gần đây, Nguyễn Đức Tính chân thành chia sẻ: “Thời tuổi trẻ khó khăn bôn ba lập nghiệp, tôi tự lập từ năm 18 tuổi, tự nuôi thân ăn học, nhịn đói khổ nhiều nên đồng cảm với cái nghèo cái khổ. Giờ tôi cũng đã ổn định và có chút thành tựu nên muốn chia sẻ với người nghèo. Vốn xuất thân trong gia đình có bố mẹ là cán bộ Đảng viên, một đời cống hiến cho dân cho Đảng cho Nhà nước nên nếu làm được gì cho cộng đồng thì tôi sẽ cố gắng hết sức sao cho sống xứng đáng với truyền thống gia đình”.

Hoa Nắng

 

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO