Nhìn nhận khách quan về sự kiện Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Kinh tế, chính trị của Việt Nam đang được nâng tầm

Đăng bởi : Nam Du . Ngày : 2024-01-05 21:18:25
 

Sự việc Xá lợi tóc đang gây xôn xao dư luận, nhưng nếu đánh giá một cách khách quan thì sự kiện này cho thấy Việt Nam đang nâng cao mối quan hệ chính trị - ngoại giao đối với Myanmar nhờ sự hòa hợp về Phật giáo. Tiềm năng thông qua hoạt động này là nền kinh tế cũng được thúc đẩy để phát triển.

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới cung thỉnh được Xá Lợi Tóc - một bảo vật Phật giáo của tu viện Parami ra nước ngoài.
Nhân chuyến tham quan Myanmar trong tháng 12/2023 vừa qua, Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã có lời mời Hòa thượng Sayadaw U Wepulla - Trụ trì Bảo tàng xá lợi Quốc tế Parami và chư Tăng Myanmar về chùa Ba Vàng tham dự Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.
Hòa thượng Sayadaw U Wepulla (ngoài cùng bên phải), Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi - Tam Tạng Pháp Sư thứ 11 (thứ 2 từ trái sang), Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin - Tam Tạng Pháp Sư thứ 13 (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng Thầy Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng

Hòa thượng Sayadaw U Wepulla (ngoài cùng bên phải), Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi - Tam Tạng Pháp Sư thứ 11 (thứ 2 từ trái sang), Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin - Tam Tạng Pháp Sư thứ 13 (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng Thầy Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng

Hoan hỷ nhận lời mời của Thầy Thích Trúc Thái Minh,  Hòa thượng Sayadaw U Wepulla cùng đoàn chư Tăng đã rước Xá lợi tóc từ Myanmar về chùa Ba Vàng vào 23/12/2023. Cùng đi với đoàn có  hai vị Tam Tạng Pháp Sư của Myanmar. Cả đất nước Myanmar có 15 vị Tam Tạng Pháp Sư, được Chính phủ Myanmar công nhận là Quốc bảo.
Chuyến viếng thăm của chư Tăng Myanmar trong sự kiện này đã thể hiện niềm tôn kính của chư Tăng Myanmar đối với Phật hoàng Trần Nhân Tông - bậc anh quân kỳ tài của Đại Việt, một Thiền sư lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, điều này cho thấy, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam nói riêng và con người, đất nước Việt Nam nói chung cũng nhận được sự yêu mến của chư Tăng nước bạn.
Hòa thượng Sayadaw U Wepulla cũng đã khẳng định rằng: "“Từ trước đến nay, Xá Lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ, đây là lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài”.

Lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Myanmar được cung rước ra nước ngoài (Hình ảnh chụp tại chùa Ba Vàng ngày 23/12/2023).

Có thể nói, trên cương vị là của Phó Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế, Thầy Thích Trúc Thái Minh đang làm rất tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Qua sự kiện này, vị thế của Việt Nam đã được nâng tầm; quan hệ chính trị - ngoại giao giữa hai nước cũng được củng cố sâu sắc, bền vững hơn. Bên cạnh đó, sự kiện cũng là cơ hội để Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Myanmar thêm hòa hợp, gắn bó, cùng chung tay xây dựng nền hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
2. Về kinh tế
Nhân dịp này, chư Tăng Myanmar đã có chuyến tham quan một số địa danh nổi tiếng của Việt Nam như: Yên Tử, chùa Tam Chúc, Vịnh Hạ Long,... Đây là một cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, con người đến bạn bè quốc tế, thu hút các du khách quốc tế về tham quan, khám phá, từ đó phát triển kinh tế - du lịch nước nhà.
Trên thực tế, trong chuyến tham quan tại Việt Nam, chư Tăng quốc tế đã đăng tải rất nhiều hình ảnh quảng bá con người, đất nước Việt Nam lên các phương tiện thông tin đại chúng, và mạng xã hội của họ.

Chư Tăng Myanmar tham quan tại Yên Tử, chùa Tam Chúc.

Nhìn nhận một cách khách quan, chùa Ba Vàng đang làm đúng theo chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là: “Mở rộng quan hệ đối ngoại với các tổ chức Phật giáo quốc tế nhằm xây dựng hòa bình ổn định và hợp tác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương”. Bởi thực chứng cho thấy, các hoạt động tôn giáo mà chùa Ba Vàng đã và đang thực hiện trong thời gian qua mang lại nhiều lợi ích thiết thực lâu dài cho xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế nước nhà, phát triển mối quan hệ ngoại giao quốc tế.
Truyền thông và cộng đồng mạng Việt Nam nên cẩn trọng trước khi có những đánh giá về sự kiện Xá Lợi tóc của Đức Phật tại chùa Ba Vàng. Cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ sự việc, tránh phá hỏng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Myanmar nói riêng, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với quốc tế nói chung.
Nhân dịp này, chư Tăng Myanmar đã có chuyến tham quan một số địa danh nổi tiếng của Việt Nam như: Yên Tử, chùa Tam Chúc, Vịnh Hạ Long,... Đây là một cơ hội tốt để Việt Nam quảng
: “Từ trước đến nay, Xá Lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ, đây là lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài”.

Nhìn nhận khách quan về sự kiện Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Kinh tế, chính trị của Việt Nam đang được nâng tầm (phapluatchinhsach.vn)

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO