Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao phụ nữ khởi nghiệp gắn phát huy tài nguyên bản địa

Đăng bởi : Dương Ngọc Linh . Ngày : 2023-10-14 16:44:56
 

Sáng 14-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự Lễ trao giải chung kết toàn quốc cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Chúc mừng, biểu dương 33 dự án và các tác giả đoạt giải cuộc thi, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao Hội LHPN Việt Nam đã triển khai hiệu quả đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, với nhiều đổi mới, sáng tạo.

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trong đó có phụ nữ.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành các đề án dành riêng cho phụ nữ, nổi bật là "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" và "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030".

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp,

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp là diễn đàn lớn, sâu rộng, khơi dậy tiềm năng, nhiệt huyết, trí tuệ, tinh thần dám nghĩ, dám làm của phụ nữ Việt Nam trong hành trình khởi nghiệp.

Cuộc thi cũng tạo động lực mạnh mẽ cho phụ nữ cả nước tham gia các mô hình kinh tế đa dạng như doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể... để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam đã lựa chọn chủ đề cuộc thi năm 2023 là "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa", không chỉ thúc đẩy khởi nghiệp, mà còn bảo tồn văn hóa truyền thống, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ làm gia tăng giá trị tài nguyên bản địa, giảm thiểu tác động môi trường, mang lại cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương.

"Tôi đặc biệt trân trọng nỗ lực vượt bậc của những phụ nữ vùng miền núi, dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, những phụ nữ xuất phát từ hoàn cảnh rất khó khăn, éo le… nhưng với ý chí, nghị lực phi thường đã vươn lên, vượt qua chính mình, chứng minh một tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt và khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Thật ngưỡng mộ, xúc động và tự hào về các chị!", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương và Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp thực hiện một số nội dung quan trọng.

Theo đó, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp, nhất là về vốn, tư vấn pháp lý, tập huấn nâng cao năng lực toàn diện, kết nối tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại...

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, Thủ tướng nhấn mạnh 5 nội dung quan trọng. Đó là: gắn phong trào khởi nghiệp với đổi mới sáng tạo để tạo giá trị, sản phẩm mới, động lực mới cho cộng đồng và xã hội; gắn với nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; gắn với quy hoạch vùng và quy hoạch địa phương; khởi nghiệp phải được hỗ trợ bởi doanh nghiệp và ngân hàng về thị trường và vốn; được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, khuyến khích, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng đề nghị tăng cường các hoạt động hiệu quả, thiết thực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; chú trọng tổ chức các phong trào, diễn đàn, hoạt động biểu dương, tôn vinh nhằm khích lệ, tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ.

Đồng thời, tích cực vận động sự tham gia hưởng ứng, hỗ trợ, đồng hành của các ngành, cấp và các thành phần xã hội đối với phong trào khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ cả nước.

Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp cần chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp nói riêng và hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ nói chung.

BÍCH QUYÊN Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao phụ nữ khởi nghiệp gắn phát huy tài nguyên bản địa | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO