Doanh nhân Trần Hùng chia sẻ về cơ hội khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đăng bởi : Đức Vượng . Ngày : 2022-12-02 08:43:48
 

Theo doanh nhân Trần Hùng, người sáng lập Hec Group chia sẻ về cơ hội khi tham gia vào thị trường chứng khoán vẫn là kênh tương đối tích cực, nhưng nhà đầu tư phải xác định được khẩu vị rủi ro, có chiến lược phù hợp, tiếp cận đa dạng hóa hay đòn bẩy tài chính hợp lý hơn. Để rõ hơn, chúng tôi có buổi phỏng vấn trò chuyện ngắn với vị doanh nhân này.

PV: Anh nhìn nhận như thế nào về cơ hội dành cho những người tham gia vào thị trường chứng khoán trong thời điểm này?

Doanh nhân Trần Hùng:

Phần lớn mọi người sẽ coi đợt sụt giảm vừa rồi là một cuộc khủng hoảng tài chính khủng khiếp và chuẩn bị tinh thần cho thời kỳ tồi tệ phía trước và trở nên nghèo hơn. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ đang xem sự kiện giống như cơ hội tuyệt vời nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2007. Đây cũng chính là những người đã nhìn thấy cơ hội và kiếm được hàng tỷ đô la trong các cuộc khủng hoảng trước đây như cú sốc dầu mỏ năm 1973, bong bóng dot-com năm 2000, khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2007 và đại dịch covid-19 năm 2020.

Doanh nhân Trần Hùng đang chia sẻ về cơ hội khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Hàng tỉ đô la đã được tạo ra bởi những người đã mua trong thời kỳ khủng hoảng. Bạn có biết số lượng triệu phú $ đều tăng lên sau những cơn khủng hoảng tài chính không? Bởi tình trạng suy thoái kinh tế kéo giá cổ phiếu và các loại tài sản xuống từ 50 - 70%. Chính khả năng mua các loại tài sản tốt, thậm chí các công ty với giá rẻ, rồi đợi thời cơ bán lại với giá cao ngất ngưởng đã khiến nhiều người trở thành triệu phú. Warren Buffet, nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới đã gây dựng phần lớn gia tài của mình nhờ việc gom cổ phiếu thời kỳ suy thoái những năm 1973, 1987, 2001, 2007 và 2020. Một điều đáng ghi nhận khác là trong cơn khủng hoảng năm 2007 - 2008, số lượng triệu phú ở Singapore tăng lên 32,7%. Không nói đâu xa xôi, tôi có một cậu học trò đã kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 khi chỉ mới 25 tuổi, và giờ đây cậu ấy lại chuẩn bị sẵn sàng áp dụng những kiến thức được học để chinh phục những tầm cao mới.

PV: Điều gì khiến anh tin rằng thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ sau một đợt sụt giảm kéo dài?

Doanh nhân Trần Hùng:

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng hỏi điều gì mang lại sức mạnh và cảm giác vững lòng cho tôi nhất thì tôi không ngần ngại mà trả lời rằng: đó là niềm tin “Bi kịch dù đau đớn đến mấy cũng phải có hồi kết”. Nghĩa là khi mọi thứ đã chạm đáy, nó sẽ bật lên lại. Bạn có biết thời khắc trước khi mặt trời mọc thường là lúc  trời tối nhất không? Bạn có biết trước khi thị trường chứng khoán đảo chiều và bắt đầu hồi phục, đa số mọi người đều hoảng loạn và bán toàn bộ những gì họ có? Người ta gọi đó là “hiệu ứng bỏ cuộc”. Chỉ khi tất cả những người bán cổ phiếu đầu hàng và bán tất tần tật mọi thứ, người mua mới vào cuộc và bắt đầu đẩy giá cổ phiếu lên.

Cảm nhận của một học viên khi đến với Hec Group

Dù chuyện có tồi tệ đến thế nào, khó khăn rồi cũng kết thúc. Không có trở ngại nào tồn tại mãi mãi. Thời kỳ suy thoái nào cũng sẽ chấm dứt, tiếp đến là những chuyển biến tích cực và thịnh vượng của nền kinh tế. Cũng chính niềm tin này đã mang đến cho tôi cơ hội kiếm bội tiền trong đợt đại dịch covid cách đây hai năm. Vào tháng 1 năm 2020, thị trường chứng khoán rơi tự do khiến cho nhiều người cho rằng nó sẽ không bao giờ hồi phục. Giá cổ phiếu cứ giảm dần từng ngày mà không có dấu hiệu chứng lại. Thị trường chứng khoán giảm 34,3% chỉ trong 2 tháng, khiến nhiều cổ phiếu giảm trên dưới 50%.

Nhiều người chấp nhận bán đổ bán tháo và chịu lỗ khủng hoặc không dám mua vào khi giá quá thấp. Tuy nhiên, tôi tin rằng cơ khủng khoảng này sẽ kết thúc, kéo theo nó là sự hồi sinh mạnh mẽ. Thế là cũng trong tháng ấy tôi viết quyển: “BÍ QUYẾT RA ĐÒN CHÍ MẠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH” và đầu tư 80% số tiền dành dụm vào thị trường chứng khoán. Không nghi ngờ gì nữa, vào tháng 4 năm 2020, cơn khủng hoảng kết thúc và thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đạt kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Cổ phiếu DGC tôi từng mua giá 14.000đ năm 2020 sau này được thị trường trả giá tới 140.000đ, mang đến cho tôi một gia tài kha khá.

PV: Sau những biến động mạnh của thị trường, các chuyên gia ABS cho rằng, định giá thị trường đã trở về mức hấp dẫn, thông tin này có thiết thực không thưa anh?

Doanh nhân Trần Hùng:

Thị trường chứng khoán quả thật đã về mức hấp dẫn. Từ tháng 4 đến tháng 11 vừa qua thị trường đã giảm hơn 42% tính từ đỉnh, đây là một trong 5 lần giảm điểm kinh hoàng nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ khi thành lập. Về góc độ định giá, chỉ số Vnindex được trả P/E khoảng 9 lần, tương đương với mức định giá vùng đáy thấp nhất đợt khủng kinh tế thế giới năm 2007. Đây là cơ hội hiếm có để mua cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt với mức giá rẻ mạt.

PV: Có một số người đã tham gia thị trường từ rất lâu, thậm chí có người đã tham gia thị trường nhiều năm nhưng họ vẫn không thành công. Tại sao ?

Doanh nhân Trần Hùng:

Có nhiều lý do. Trong phần lớn trường hợp là vì họ không có mục tiêu rõ ràng, không có phương pháp đúng đắn lại dễ dàng bỏ cuộc và không học được gì từ thất bại. Một số xem thị trường chứng khoán như một canh bạc và mua bán dựa vào may rủi chứ không có một chiến lược nào cả, một số khác lại nghĩ rằng họ đã biết quá nhiều và không cần phải học thêm điều gì nữa để rồi họ thất bại hết lần này đến lượt khác mà không hiểu tại sao.

Rất nhiều học viên tại Hec Group nghe doanh nhân Trần Hùng chia sẻ về thị trường chứng khoán

PV: Trong thời gian tới anh có dự kiến xuất bản thêm cuốn sách nào để chia sẻ về cơ hội khi tham gia thị trường chứng khoán dành cho nhà đầu tư không?

Doanh nhân Trần Hùng:

Trong năm 2023 tôi dự kiến sẽ ra mắt độc giả quyển sách “Siêu cổ phiếu” và đây là sẽ là quyển sách hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho bạn đọc. Quyển sách  này sẽ tiết lộ cho độc giả bí quyết của tôi khi chọn ra được loại cổ phiếu tăng giá mạnh hơn phần lớn các cổ phiếu khác trên thị trường trong cùng một khoảng thời gian.

PV: Anh chia sẻ rõ hơn về về cơ hội và bài học rút ra khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán chứ?

Doanh nhân Trần Hùng:

Nếu mua chứng khoán và nhắm mắt lại chỉ có lãi nếu nắm giữ trong dài hạn (10-15 năm). Nếu mua để kiếm tiền trong ngắn hạn, bạn phải chọn đúng thời điểm đầu tư. Bạn phải hiểu sự chuyển động của TTCK theo những giai đoạn phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, để có thể trở thành triệu phú nhanh hơn trên thị trường, bạn cần phải biết cách đầu tư, làm thế nào để mua khi bắt đầu xu thế tăng và bán khi bắt đầu xu thế giảm. Việc lựa chọn thời điểm là rất quan trọng.

Bí quyết quan trọng nhất để kiếm tiền: Chỉ mua khi giá có xu hướng tăng, và đừng có dại mua khi giá giảm vì nếu giá đã rẻ thì còn có thể rẻ hơn nữa. Mua khi xu hướng giảm là sai lầm lớn nhất của những người mới đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết thời điểm chứng khoán đảo chiều. Câu hỏi đặt ra là có cách nào biết được cách xác định xu hướng của thị trường? Câu trả lời là có, nhưng rất ít người biết, và tôi là một trong số ít những người đó. Bởi tôi đã nghiên cứu thị trường trong suốt 8 năm, để đọc và hiểu được xu hướng của thị trường.

Học Viên Hec Group nghe chụp ảnh kỷ niệm cùng doanh nhân Trần Hùng

PV: Anh có lời khuyên nào dành cho những người muốn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thời điểm này?

Doanh nhân Trần Hùng:

Trước hết, họ nên đầu tư vào chính bản thân mình và nâng cao kiến thức bằng cách đọc các sách về đầu tư. Họ cũng nên tham gia các khóa học để trang bị thêm các kiến thức cần thiết để thực sự kiếm được tiền bền vững trên thị trường.

PV: Bí quyết để có thể thành công được trên thị trường chứng khoán là gì thưa anh?

Doanh nhân Trần Hùng:

Đầu tiên bạn cần học cách phân biệt được giá và giá trị. Đây là hai khai niệm hoàn toàn khác nhau. Một công ty tốt thường có giá cao hơn rất nhiều các công ty tồi, tuy nhiên giá các cổ phiếu của các công ty làm ăn kém nhìn có vẻ bằng mắt thường nhưng lại đang rất đắt so với giá trị thực của nó, quan điểm sai lầm về đắt và rẻ đã khiến rất nhiều người chọn sai loại cổ phiếu và chịu những mức lỗ khổng lồ. Sau khi biết cách chọn loại cổ phiếu nên mua rồi thì chúng ta cần phải biết cách phân bổ vốn vào danh mục. Để thành công bạn không thể cứ mỗi lần vào lệnh là mua hết 100% tài khoản cho dù bạn có tự tin đến thế nào đi nữa.

Khi bạn mua quá nhiều một loại cổ phiếu, nếu bạn sai bạn sẽ mất tất cả. Nếu bạn mua quá ít, khi giá tăng bạn sẽ không kiếm được bao nhiêu. Như thế vẫn chưa đủ, biết mua cái gì, biết phân bổ vốn vẫn thất bại nếu bạn không biết chọn thời điểm mua chính xác. Sai lầm mà nhiều người mắc phải là tin rằng cổ phiếu của doanh nghiệp tốt sẽ luôn tăng giá, sẽ có thời điểm nó giảm giá rất nhiều nếu nó đã quá đắt. Và cuối cùng là xác định thời điểm bán tối ưu, bạn làm tốt ba điều trên nhưng không biết bao giờ nên bán bạn vẫn thất bại như thường. Nếu bạn bán quá sớm một cổ phiếu bạn sẽ rất dễ mua phải loại cổ phiếu khác yếu hơn hoặc lại phải mua lại chính cổ phiếu đó với cái giá cao hơn rất nhiều. Nếu bạn bán quá muộn thì bạn có nguy cơ bị mất hết lãi, thậm chí có thể bị lỗ ngược.

PV: Cảm ơn anh rất nhiều đã dành thời gian chia sẻ rõ hơn đối với độc giả về cơ hội khi tham gia thị trường chứng khoán hiện nay, chúc anh thật nhiều sức khỏe và cùng với  Hec Group ngày càng phát triển thành công!

Đức Vượng

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight