CEO BioNTech vào top 500 giàu nhất thế giới

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-04 13:47:43
 

Ugur Sahin hiện sở hữu 5,1 tỷ USD, nhờ vaccine Covid-19 mà BioNTech phát triển cùng Pfizer.

Tài sản của đồng sáng lập hãng dược phẩm BioNTech Ugur Sahin vừa chạm mốc mới, sau thông tin chính phủ Anh tuần này cấp phép sử dụng loại vaccine Covid-19 mà hãng phát triển cùng Pfizer. Cổ phiếu BioNTech đã tăng gần 8% tuần này và đã tăng hơn 250% năm nay. Theo Bloomberg Billionaires Index, Sahin hiện là người giàu thứ 493 thế giới với tài sản 5,1 tỷ USD. Giữa tháng trước, ông sở hữu hơn 4 tỷ USD.

Anh là quốc gia phương tây đầu tiên cấp phép cho một loại vaccine Covid-19, dọn đường cho việc tiêm loại vaccine mà Pfizer và BioNTech cho biết có hiệu quả 95% trong ngăn ngừa virus. BioNTech vẫn đang đợi quyết định từ FDA (Mỹ) và Liên minh châu Âu (EU).

CEO kiêm đồng sáng lập hãng dược phẩm BioNTech Ugur Sahin. Ảnh: Bloomberg

BioNTech là công ty do Sahin sáng lập cùng vợ ông - Ozlem Tureci. Ban đầu, công ty Đức này chỉ tập trung sản xuất thuốc chữa ung thư. Tháng 1 năm nay, họ chuyển hướng sang Covid-19 sau khi đọc được thông tin về sự lây lan của dịch này tại Vũ Hán (Trung Quốc). Kết quả thử nghiệm chính là sự xác nhận về loại thuốc mới họ theo đuổi. "Việc này có thể mở ra lớp phân tử mới trong lĩnh vực dược phẩm", Sahin cho biết trong một cuộc phỏng vấn tháng trước.

Sahin là cổ đông duy nhất của một công ty Đức hiện kiểm soát 18% cổ phần BioNTech. Năm ngoái, BioNTech đã huy động 150 triệu USD từ IPO tại Mỹ.

Ngoài Sahin, anh em sinh đôi Andreas và Thomas Struengmann cũng nằm trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Họ hiện sở hữu nửa cổ phần BioNTech và từng hỗ trợ công ty trước đây của vợ chồng Sahin - Ganymed Pharmaceuticals. Hai anh em này hiện có tổng cộng hơn 24 tỷ USD.

Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19 cũng đưa hàng loạt nhà đầu tư tại Moderna - đối thủ của BioNTech vào danh sách tỷ phú. Cổ phiếu Moderna năm nay đã tăng hơn 700%, biến hàng loạt nhà đầu tư thành tỷ phú, từ giáo sư MIT Bob Langer, giáo sư Đại học Harvard Tim Springer đến CEO Stephane Bancel.

Hà Thu (theo Bloomberg)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight