Văn hóa đám cưới muôn màu muôn vẻ của Trung Quốc qua từng thời kỳ

Đăng bởi : Đức Vượng . Ngày : 2022-03-06 21:41:24
 

Từ xa xưa, người Trung Quốc quan niệm đám cưới là một phong tục vô cùng quan trọng trong đời người nên các nghi thức của lễ cưới được thực hiện rất nghiêm ngặt tuân theo truyền thống. Thay đổi dần theo từng thời kỳ, các lễ cưới hiện đại ngày nay không còn phải khắt khe với nhiều nghi thức phức tạp như trước, mà có quy trình khá đa dạng nhưng không hề mất đi ý nghĩa cốt yếu một buổi lễ cần có.

Đám cưới Trung Quốc thời cổ đại

 

Trong thời cổ, lễ cưới phải trải qua 6 trình tự lễ nghi được xây dựng vào thời nhà Chu như sau:

Lễ nạp thái: đề cập đến nghi thức nhờ người mai mối mang lễ vật đến nhà người phụ nữ để cầu hôn.

Lễ vấn danh: sau khi lời cầu hôn được chấp thuận, nhà trai sẽ chính thức hỏi tuổi, ngoại hình, tài sản gia đình, sức khỏe và các vấn đề liên quan khác của người phụ nữ dưới hình thức một lá thư. Nhà gái cũng thông báo bằng thư cho nhà trai về công việc của người phụ nữ. Sau đó, từ một cuộc tìm hiểu đơn phương phát triển thành một cuộc trao đổi bài rồng, phượng giữa nam và nữ.

Lễ nạp cát: lễ báo cho nhà gái biết rằng đã xem bói được quẻ tốt sau khi nạp thái và vấn danh thành công, nam nữ hợp tuổi nhau thì lấy được nhau, nếu tuổi xung khắc thì thôi. Từ đó mối quan hệ hôn nhân sẽ được xác nhận và đồng nghĩa với việc đính hôn.

Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, tang chứng cho sự hứa hôn chắc chắn.

Lễ thỉnh kỳ: lễ xin định ngày giờ làm rước dâu tức lễ cưới.

Lễ thân nghinh (tức lễ rước dâu hay lễ cưới): đúng ngày giờ đã định, họ nhà trai mang lễ đến để rước dâu về.

Nhiều cặp vợ chồng xưa kia cưới hỏi do cha mẹ sắp đặt, chỉ biết mặt nhau lần đầu trong đêm tân hôn khi lật tấm khăn che mặt lên.Theo truyền thống, trang phục cưới của cô dâu sẽ thêu cả hình rồng và phượng tượng trưng cho sự hài hoà giữa âm và dương. Bộ quần áo cưới của nam thường may bằng lụa đen thêu hình rồng màu đỏ.

Đối với người Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng nên khi tổ chức lễ cưới hỏi màu đỏ được sử dụng rất phổ biến, đây được xem là màu sắc chủ đạo. Màu đỏ được dùng để trang trí nhà cửa, trang phục cô dâu, chú rể, trang trí kiệu hoa, trang trí các lễ vật….

Các nghi lễ luôn trở thành tiêu chuẩn tham khảo cho các cặp vợ chồng tuân theo mỗi khi kết hôn. Mặc dù với sự thay đổi của thời đại, nhiều điều trong 6 nghi lễ đã bị lược bỏ nhưng vẫn có thể thấy sự tác động của tổ tiên đến con cháu đời nay là rất lớn.

Đám cưới Trung Quốc vào những năm 50

 

Đám cưới trong thời kỳ đầu của Tân Trung Hoa đi đôi với tình hình khan hiếm vật chất và nghèo đói. Khi kết hôn, nhà trai không thể thu xếp được nhiều cho hôn lễ, đa phần là miễn cưỡng dọn vài bàn ăn để chiêu đãi những người thân nhất trong gia đình, rồi mọi người quây quần bên nhau uống rượu vui vẻ. Thực phẩm trong thời kỳ đó được phân chia bằng phiếu thực phẩm, đơn giản là không đủ để tổ chức một đám cưới lớn. Vì vậy những ngày trước đám cưới, cả nhà phải dành dụm từ rất lâu, gạo và thịt lợn chỉ là " hàng phân phối hạn chế" nên cũng rất ít.

Đám cưới Trung Quốc vào những năm 60

 

Vào thời điểm đó, giấy đăng ký kết hôn là hai tấm bìa cứng có dán ảnh chỉ to bằng lòng bàn tay. Trong tiệm chụp ảnh, cô dâu và chú rể cầm bức "Danh ngôn của Chủ tịch Mao Trạch Đông" rất tôn nghiêm và thiêng liêng, đồng thời chụp một vài bức ảnh cưới trang trọng và lịch lãm. Tiêu biểu là bức chân dung rất rõ ràng của Mao Chủ tịch được in trên bìa cứng với chỉ thị tối cao "Nắm bắt cách mạng, đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh công việc và xúc tiến chuẩn bị chiến tranh". “Các cặp vợ chồng cách mạng” trong những năm 1950 và 1960 không được nghỉ phép kết hôn, hai người chung chăn gối, chung giường với nhau thì đều được coi là một gia đình. Tiệc cưới lúc bấy giờ rất đơn giản, chỉ gửi bánh kẹo, hoa quả, đậu phộng cho họ hàng, bạn bè khi cưới, còn các nhà lãnh đạo thì biếu thêm hai món ăn và vằn thắn.

Đám cưới Trung Quốc vào những năm 70

 

Những người bạn thân nhất của cô dâu và chú rể thời kỳ này tất cả đều mặc quân phục màu xanh lá cây hoặc xanh da trời, miệng hát "Phương đông đỏ, mặt trời mọc" để tôn vinh sức mạnh của giai cấp công nhân và Chủ tịch Mao Trạch Đông. Chú rể thường mặc đồng phục công nhân màu đen xám, trong khi cô dâu mặc quân phục màu xanh lá cây kiểu Hồng vệ binh. Còn chiếc "xe cưới hạng sang" những năm 1970 là xe ba bánh, tuy tiệc cưới có phần "thô" nhưng những lời chúc phúc của người thân và bạn bè đều rất chân thành.

Đám cưới Trung Quốc vào những năm 80

 

Đám cưới những năm 1980 vừa bắt kịp tốc độ cải cách, mở cửa nên chuyện kết hôn của người trẻ tuổi là chuyện thường tình, việc sắp xếp đám cưới cũng hoành tráng hơn rất nhiều. Tuy mức sống lúc bấy giờ chưa cao nhưng những thứ cần thiết cho hôn nhân đều được mua theo “tiêu chuẩn cao và yêu cầu khắt khe”. Trong thời đại đó, máy khâu, xe đạp, quạt điện đều là của hồi môn “công nghệ cao” được mọi người theo đuổi.

Vào ngày cưới, chú rể mặc bộ trang phục “Tôn Trung Sơn” màu xanh lam, còn cô dâu mặc một chiếc áo khoác dạ đỏ cùng nhau đến tiệm chụp ảnh bỏ vài đô la để chụp một tấm ảnh đen trắng dán vào giấy đăng ký kết hôn.

Nhà trai sẽ đặc biệt mời hàng xóm đến ăn mừng, cũng như họ hàng và bạn bè từ xa đến gần, quy mô của bữa tiệc sẽ lớn chưa từng có để đánh dấu mốc sự kiện trọng đại trong cuộc đời của họ. Các món ăn trong bữa tiệc cũng tương đối đầy đủ, có cơm trắng, thịt lợn, gà, vịt và các món ăn khác đều được bày ra trên bàn. Họ hàng, bạn bè đến dự đám cưới cũng quan tâm đến tình cảnh của đôi nam nữ, và hầu hết họ sẽ gửi tặng một số nhu cầu thiết yếu hàng ngày như mền, chăn, xô và một số đồ gia dụng khác...

Với sự cải cách và mở cửa, tiết mục “chọc phá cô dâu chú rể trong đêm động phòng” là không thể thiếu. Sau khi ăn xong, các vị khách sẽ chen chúc nhau vào buồng tân hôn để cướp kẹo, bánh quy, hạt dưa và những thức ăn lặt vặt khác.

Đám cưới khinh khí cầu thời hiện đại

 

Đám cưới khinh khí cầu cuồng nhiệt đến choáng ngợp khi chú rể sẽ đạp xe cùng cô dâu và theo sau là bạn bè, người thân hò reo náo nhiệt suốt cả chặng đường đón tiễn. Ai nấy đều được chứng kiến cảnh chú rể hạnh phúc ôm cô dâu bay trên bầu trời với khinh khí cầu và tung những cánh hoa rơi trông rất lãng mạn.

Ngoài ra, còn có đám cưới dưới nước, trên băng, trên xe buýt, trên du thuyền, đám cưới đi bộ, đám cưới trong truyện cổ tích, đám cưới nhảy bungee, đám cưới dưới ánh nến, đám cưới trên bãi cỏ,…

 

                                           Đám cưới dưới nước.

 

Đám cưới trên băng.

 

đám cưới trên bãi cỏ.

 

Đám cưới trên xe buýt.

 

Đám cưới dưới ánh nến.

 

Đám cưới trong truyện cổ tích.

Nguyễn Thị Thuỳ Huyền (T/H)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight