Nhạc sĩ Huỳnh Minh Trí & những “Ký ức sống mãi”

Đăng bởi : Diễn Đàn Doanh Nhân Toàn Cầu . Ngày : 2021-07-09 19:43:04
 

(GMTCH13) Gõ từ khóa “Câu lạc bộ sáng tác ca khúc thành phố Thủ Đức” hiện ra 10.500.000 kết quả trong 0,77 giây. Điều đó cho thấy mức độ lan tỏa về hình ảnh của một đội nhóm nghệ sĩ hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực sáng tác ca khúc và thơ ca. Đó là niềm hạnh phúc và thành quả cống hiến của vị chủ nhiệm tận tụy và tài đức Huỳnh Minh Trí.

Nhạc sĩ Huỳnh Minh Trí và các thành viên đại diện CLB STCK TP Thủ Đức tham gia chuyến khảo sát tiền trạm cho chương trình trại sáng tác "Ký ức sống mãi" tại Hội An.

Ông chia sẻ gì trước thềm sự kiện sắp diễn ra trại sáng tác “Ký ức sống mãi” tại Hội An nhân dịp 27/7 sắp tới?

NS Huỳnh Minh Trí: Câu lạc bộ sáng tác ca khúc thành phố Thủ Đức (CLB) (khu vực 1) có tiền thân là Câu lạc bộ sáng tác ca khúc quận 2 cũ. Sự kiện Trại sáng tác “Ký ức sống mãi” của CLB đã nhận được sự hỗ trợ, đón tiếp của anh Trần Trung Xê - cựu chiến binh TP Hội An vào ngày 25/4. Đoàn chúng tôi có 9 người tham gia trại sáng tác, gồm 6 nhạc sĩ trong Ban Chủ nhiệm và nhà thơ với 3 ngày tham quan, giao lưu tại TP Hội An. Thành viên đoàn gồm Chủ nhiệm NS Minh Trí, Phó Chủ nhiệm NS Trịnh Thùy Mỹ, Phó Chủ nhiệm NS Nguyễn Tâm cùng các hội viên: NS Trường Hy, NS Xuân Chánh, NS Vinh Sang, NS Huy Tiến, NS Quỳnh Lệ, nhà thơ Phan Thu Nguyệt… Đoàn chúng tôi đã được nghệ sĩ Ánh Tuyết và Hội Cựu chiến binh TP Hội An đón tiếp long trọng trong đêm giao lưu ca nhạc đặc biệt, thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng địa phương. Với những cảm xúc khó quên, CLB dành nhiều ưu ái và sẽ hoàn thành một tuyển tập với 20 ca khúc và 6 bài thơ viết về TP Đà Nẵng và Hội An với chủ đề “Ký ức sống mãi”, ra mắt nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2021.

Nhạc sĩ Huỳnh Minh Trí hạnh phúc và xúc động khi được gia đình nghệ sĩ Ánh Tuyết đón tiếp nồng nhiệt tại biệt thự ca sĩ Ánh Tuyết.

Những thành quả mà CLB đã gặt hái được?

NS Huỳnh Minh Trí: Bản thân tôi vốn là nhạc sĩ Hội âm nhạc TP.HCM, trải qua nhiều vị trí như hội viên, phó chủ nhiệm, chủ nhiệm… và sinh hoạt ở nhiều CLB như CLB sáng tác ca khúc Gia Định, CLB sáng tác ca khúc quận 2, CLB sáng tác ca khúc TP Thủ Đức (khu vực 1). Về những công trình âm nhạc, Album đã thực hiện thì đa số từ kinh phí cá nhân. Tôi từng tổ chức cho CLB sáng tác Gia Định tham quan, giao lưu với sinh viên Đại học Đà Lạt; tổ chức thực hiện Album CD "Đà Lạt Dáng Xuân" với 13 ca khúc do các ca sĩ Quang Hà, Xuân Phú, Quang Minh, Xuân Trường, Khánh Ngọc, Boneur Trinh, Hồ Bích Ngọc trình bày; tổ chức Trại sáng tác chủ đề huyện Nhơn Trạch; sản xuất Album DVD chủ đề "Tự tình với âm nhạc" Vol 1, 2, 3; tổ chức Live show chủ đề "Giai điệu tháng 4" với ban nhạc Huỳnh Hiệp và hơn 100 hành trình văn nghệ từ thiện cho các địa phương ở nhiều tỉnh thành; tổ chức Trại sáng tác tháng 4/2021 tại TP Hội An chủ đề Thương binh liệt sĩ 27/7. Đặc biệt, anh em chúng tôi đã thực hiện hơn 50 ca khúc cho doanh nghiệp và cá nhân cũng như tập thể các thành viên CLB đã nhận rất nhiều giải thưởng về sáng tác ca khúc từ các đơn vị tổ chức và chính quyền địa phương.

Đoàn khảo sát tham quan tại Cầu Rồng (TP Đà Nẵng).

Niềm trăn trở của ông khi ở vị trí "cánh chim đầu đàn" dẫn dắt CLB hoạt động chuyên nghiệp và đúng hướng?

NS Huỳnh Minh Trí: Tôi có một quan niệm là thành công của anh em chính là thành công của tôi. Tôi là một nhạc sĩ hoạt động chuyên nghiệp và cũng là nhà kinh doanh bất động sản thâm niên. Trước hết, quan điểm của tôi về lĩnh vực kinh tế tuân thủ theo tiêu chí “chính xác, uy tín, kiên trì”. Đó là những "vũ khí đặc biệt" cũng là lợi thế mà tôi có. Chính từ nguồn lực có sẵn này, tôi ứng dụng cho việc điều hành CLB. Vì thế, các hoạt động cũng như sản phẩm âm nhạc phải luôn mới, hiệu quả, luôn có lợi cho từng cá nhân, tập thể đến đơn vị chủ quản là công ty hay trung tâm văn hóa. Phần quan trọng là tìm hiểu từng hoàn cảnh, tài năng, phong cách từng anh em để duy trì, giao phó cũng như giúp đỡ cho từng anh em nhìn thấy sự cố gắng của mình luôn vì sự lớn mạnh của tập thể. Từng hội viên thành công theo năng lực riêng, không thiên vị, luôn minh bạch dứt khoát... tạo nguồn cảm hứng cho anh em tin cậy để từng thành viên tự tin tỏa sáng cùng tập thể. Mỗi hội viên có công, có hoạt động tốt đều đặn thì luôn được tạo điều kiện học hỏi, nâng cao công việc, không chỉ có sáng tác mà còn được dạy tự viết ANCOR, trải nghiệm phim trường, học nâng cao sử dụng công nghệ làm phim, làm hình ảnh photorshop, làm youtube… Hơn thế nữa là tôi còn hướng dẫn anh chị em làm thêm nghề Môi giới bất động sản để có thu nhập mà tự tin cống hiến cho đam mê, như nghệ sĩ Nguyễn Tâm, Trịnh Thùy Mỹ, Xuân Chánh.... Tôi tập cho anh em làm huấn luyện viên, giám khảo các game show, thi hát, tạp kỹ… nhằm rèn luyện tính đa năng trong hoạt động để có thể tuyển chọn và phát hiện tài năng, giúp ích cho CLB phát triển. Về quyền lợi tác quyền, tác phẩm âm nhạc hay thơ đều là “nghệ thuật tâm hồn”, mặc dù NHẠC có thuận lợi kinh tế hơn THƠ vì sự phổ biến sử dụng khác nhau. NHẠC thì tác quyền tính theo lần nghe, hát và cover thu âm hay ra Album, quảng cáo… Tuy nhiên, ví dụ một bài hát mới khi ca sĩ muốn tự làm beat, thu âm quay hình ra MV phải có chữ ký của tác giả trực tiếp. Nếu không cần chữ ký thì có thể lên Trung tâm tác quyền (34 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM) để nhờ họ xác nhận và đóng phí ở đây. THƠ cũng tương tự như thế. Nhạc sĩ muốn phổ nhạc từ thơ cũng phải có sự đồng ý của tác giả để chia sẻ bản quyền; ca sĩ muốn hát, cover hay quay hình thì lên Trung tâm tác quyền hay Hội nhà văn TP xác nhận. Để tránh các trường hợp tranh chấp quyền lợi hay tác quyền thì cần thực hiện cho chuẩn để không phiền về sau. Quyền lợi tác quyền về NHẠC thì nhạc sĩ 70% - Thơ 30%. Hiện nay, các nhạc sĩ có nhiều ca khúc sẽ rất dễ SỐNG nếu biết quy trình và viết tốt. Tôi thường lĩnh tác quyền nên nhận thấy đứng đầu nguồn thu là cố NS Trịnh Công Sơn, NS Thanh Sơn, NS Nguyễn Ánh 9… một quý vài trăm triệu là bình thường.

Poster cũng là bìa Album tuyển tập với 20 ca khúc và 6 bài thơ viết về TP Đà Nẵng và Hội An với chủ đề “Ký ức sống mãi”, sắp ra mắt nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2021.

Xin giới thiệu thêm về người truyền lửa Huỳnh Minh Trí - "đương kim chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc TP Thủ Đức"?

NS Huỳnh Minh Trí (cười lớn): Tôi tên thật Huỳnh Minh Trí, sinh năm 1961 tại Campuchia. Năm 1970, tôi theo gia đình trở về Việt Nam lúc 10 tuổi. Ba mẹ vốn là tuyển thủ quốc gia về môn bóng bàn. Tôi tốt nghiệp Trung cấp ngành xây dựng và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bất động sản. Đam mê âm nhạc từ rất sớm, bắt đầu học đàn ghi ta, trống za, sáng tác nhạc với tác phẩm đầu tiên là bài “Em không cô đơn”, đến nay tôi cho ra đời hơn 150 ca khúc, chủ đề ca ngợi con người, quê hương đất nước. Tôi định hướng sáng tác cho mỗi địa phương một ca khúc và đã đạt nhiều giải thưởng uy tín như ca khúc “Hạ Long du ký cảm hứng” năm 2007, “Vũng tàu biển xanh” năm 2008; “Niềm tin thành phố trẻ” viết về Cần Thơ năm 2008, “Kiên Giang biển gọi” năm 2008; Bình Dương thành phố xanh năm 2014; Top 10 ca khúc toàn quốc viết về "Bình Dương Miền đất yêu thương" trong số 1600 tác phẩm dự thi; giải “ca khúc của năm 2016 của Hội âm nhạc thành phố; giải thưởng HTV với bài “Chúng tôi những đồng đội 208” viết về người lính; thực hiện Album “Đà Lạt dáng xuân” gồm 13 ca khúc viết về Đà Lạt dành tặng cho Lễ hội Festival Đà Lạt lần đầu tiên; “Tây Ninh vào xuân” năm 2017 … do các ca sĩ Cindy Trần, Giải nhất truyền hình HTV Võ Hạ Trâm, ca sĩ Việt Nam Idol Đức Quang… trình bày và may mắn là các tác phẩm ấy được nhiều người mến mộ.

Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ (Phó Chủ nhiệm CLB) tham gia hát giao lưu.

Ekip tranh thủ ghi hình cho nhà thơ tham gia chuyến đi (ca sĩ nhà thơ Phan Thu Nguyệt).

Kỷ niệm đẹp về một chuyến đi thú vị.

Ngoài mục tiêu âm nhạc, anh còn đảm đương vai trò quan trọng trong công tác nhân đạo từ thiện của CLB? 

NS Huỳnh Minh Trí: Chúng ta không thể biết quả bóng khi bay lên trời sẽ ra sao, cũng như không biết trước về cuộc đời tương lai của mỗi chúng ta. Tôi luôn cố gắng tạo ra những khoảnh khắc, những ân điển, những công việc… mà chẳng mong nhận lại, nhưng thực tế tôi đã nhận được rất nhiều từ nơi khác, đồng thời tôi luôn an nhiên trước mọi tình huống. Đó là chân lý mà tôi “nghiệm” ra là hãy luôn sống tốt với mọi người. Trong hoạt động từ thiện có nhiều cách cho ta định hướng sẻ chia qua nhiều hình ảnh khác nhau. Cũng có nhiều anh em gửi gấm, tin tưởng CLB qua hành trình 7 năm âm thầm góp nhặt giúp đỡ các hoàn cảnh, địa phương còn nhiều khó khăn. Nhóm Sống Thiện của chúng tôi có dành 100 phần quà tặng cho các cụ già gặp khó khăn tại địa phương nhân chuyến tiền trạm cho hành trình tháng 7/2021, gồm 100 thùng mì (7.000.000 đồng), 100 hộp sữa Ông Thọ (2.300.000 đồng), 100 thùng bánh (5.500.000 đồng), 100 kg đường (1.800.000 đồng), 100 gói trà (4.000.000 đồng). Mọi đóng góp xin gửi về Huỳnh Minh Trí, tài khoản 001370406184728 Saigon Bank (ghi rõ gửi Quỹ từ thiện cho Hội An).

Nhạc sĩ Huỳnh Minh Trí - Chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc TP Thủ Đức (TP.HCM).

Cám ơn ông. Nhân sự kiện cho ngày 27/7 sắp diễn ra tại Hội An - Đà Nẵng và tiện đây xin được chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ tài đức Huỳnh Minh Trí (10/7/1961 - 10/7/2021), Diễn đàn doanh nhân ceotoancau.vn xin chúc ông và các anh chị em trong CLB luôn may mắn, hạnh phúc và sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Một số hoạt động tiêu biểu của CLB STCK TP Thủ Đức.

Vi Hằng - MTCT

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight