Những bức tranh gạo độc đáo của cô gái 9X Kiên Giang

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-04 17:40:56

LĐO - Khác với những thể loại tranh vẽ, màu sắc của tranh gạo không được nhuộm hay tô vẽ mà bằng chính màu sắc tự nhiên của hạt gạo khi đem rang. Một lần tình cờ nhìn thấy tranh gạo, cô gái trẻ Kiên Giang đã bén duyên với thể loại tranh độc đáo này.

Một lần tình cờ nhìn thấy tranh gạo, Nguyễn Thị Tuyết Phượng (ngụ thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã bén duyên với thể loại tranh độc đáo này. Phượng cho biết: “Không hiểu sao khi thấy màu sắc của tranh gạo mình bị cuốn hút ngay ánh nhìn đầu tiên. Bình thường đó chỉ là những hạt gạo nhưng khi dùng làm tranh nó đã trở thành 1 tác phẩm nghệ thuật đẹp”.

Càng đi sâu tìm hiểu, Phượng càng yêu thích tranh gạo hơn và quyết tâm theo đuổi dù không được gia đình ủng hộ. Với niềm yêu thích và sự nghiêm túc của mình, Phượng đã chứng minh việc cô theo đuổi đam mê là đúng đắn. Chỉ mới làm hơn 1 năm nay nhưng đã có nhiều người đặt mua tranh, nhất là vào dịp lễ tết.

Khác với những thể loại tranh vẽ, màu sắc của tranh gạo không được nhuộm hay tô vẽ mà bằng chính màu sắc tự nhiên của hạt gạo khi đem rang. Phượng đã nghiên cứu thêm cách tạo hình cũng như tạo ra nhiều màu sắc chỉ bằng kỹ thuật rang gạo. Tùy theo nhiệt độ và thời gian khác nhau sẽ cho ra những sắc độ màu khác nhau. Gạo có thể rang được hơn 20 sắc độ màu từ trắng, vàng nhạt, cam, nâu đất, cánh gián, đen...

Một bức tranh gạo đẹp hoàn hảo phải đạt những điều kiện về hình khối, sắc độ, bố cục, tỉ lệ và quan trọng hơn là độ khít của gạo, các họa tiết được sắp xếp tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.

Nói có vẻ đơn giản nhưng tạo ra được đúng gam màu cần thiết thì không hề dễ, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và 1 cảm nhận tốt về nghệ thuật. Người làm tranh phải gắp từng hạt gạo nhiều màu sắc lần lượt gắn lên nền của bức tranh (đã phết keo) chưa có hình dạng cụ thể.

Ngoài làm tranh thỏa đam mê thì nguồn thu nhập đem lại cho Phượng cũng rất đáng kể. Bình quân 1 bức tranh được hoàn thành trong khoảng 3 ngày với giá trung bình từ 600.000 đồng và cũng tùy vào độ lớn nhỏ, độ khó của tranh.

Chưa từng qua trường lớp chuyên môn nhưng tranh gạo của Phượng được nhiều người đánh giá cao và cũng có nhiều bạn trẻ tìm đến học hỏi. Chị Nguyễn Thanh Hương, một khách hàng mua tranh làm quà tặng cho biết: “Tình cờ thấy tranh gạo vừa đẹp lại quá ý nghĩa nên tôi đặt mua một bức phong cảnh quê hương tặng cho 1 người bạn đi du học. Ai xa quê hương mà nhìn thấy tranh tôi tin chắc sẽ xúc động và yêu quê hương đất nước mình hơn”.

Nói về cách làm tranh gạo, Phượng chia sẻ: “Cái khó của tranh gạo không phải chỉ có tổng thể hoàn chỉnh, đẹp, đều mà còn phải có hồn. Người làm tranh nếu không dùng đam mê và dồn tình cảm vào bức tranh sẽ không thể tạo ra bức tranh làm rung động người xem. Hạt gạo vô cùng quý giá với người Việt Nam, tôi tin rằng hạt ngọc quý như vậy sẽ rực rỡ hơn nữa khi được phát triển đúng hướng, được vươn xa đến các nước”.

Tuyết Phượng vẫn đang ấp ủ những dự định, kế hoạch xa hơn để phát triển dòng tranh độc đáo này. Mỗi bức tranh cô gái 9x làm ra không chỉ đẹp, mang thu nhập cho gia đình mà còn là tâm tư và ước vọng thổi hồn cho tranh Việt đi xa hơn.

NGUYÊN ANH

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
qc-chanweb
addRight