“Lời ru thân phận” - tập thơ mới sắp phát hành của Mạc Tường Vi

Đăng bởi : Khiết Linh . Ngày : 2021-06-27 15:55:43
 

(GMTCH16) “Cám ơn cuộc đời này, cám ơn những trái ngang, những bất hạnh, những nỗi đau đã cho Mạc Tường Vi viết nên những tác phẩm máu thịt của mình”, lời tâm sự của nhà thơ Mạc Tường Vi trích từ tập thơ sắp phát hành giữa năm 2021.

Nhà thơ Mạc Tường Vi tên thật là Thái Thị Huyền Trang sinh năm 1983. Chị là Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, hiện đang công tác tại tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, kênh thông tin điện tử Diễn Đàn Doanh Nhân Toàn Cầu CEOTOANCAU.VN.

MẠC TƯỜNG VI VÀ LỜI RU THÂN PHẬN

Đọc thơ Mạc Tường Vi, ta nhận ra một điều, quan tâm đến thế sự không phải thuộc tính riêng của người lớn tuổi. Cuộc sống hằng ngày đặt ra biết bao nhiêu câu hỏi khiến bất cứ ai có chút lòng trắc ẩn đều phải quan tâm. Từ đó nó bật lên tư cách, tâm hồn của mỗi một con người. Mạc Tường Vi còn trẻ, nhưng sớm phải bươn chải và đứng vững trên đôi chân của mình nên chị viết về những gì đã trải nghiệm dễ làm xúc động người đọc.

Vùi mặt dưới cuộc mưu sinh

Chiều nay nghe cỏ nhắc mình còn xanh

Gầy tay níu áo thị thành

Đời là vôi trắng hóa thành phận em

Bẽ bàng thui thủi là đêm

Áo cơm yên phận ngủ trên vai gầy

Câu chuyện áo cơm là một nghiệp chướng không trừ bất cứ ai. Nhưng hậu quả mà nó để lại mới thật đáng buồn.

Ngẫm người đi phía giàu sang

Bỏ em lẻ bạn lang thang khóc cười

Cuộc sống phũ phàng là thế nhưng không dập tắt được lòng tin yêu cuộc sống. Đó chính là sức khỏe tinh thần tiềm ẩn sâu xa trong mỗi con người.

Chiều nay nghe cỏ xanh lời

Gọi em về lại khi đời khát khao

                                                          (Cỏ Xanh)

Đó là cái khát khao vượt thoát khỏi hoàn cảnh, vượt khỏi một số phận hẩm hiu, cay đắng, hướng tới cõi thiện. Bài “Cỏ Xanh” là một bài thơ khá hoàn chỉnh, sâu sắc và cảm động của Mạc Tường Vi. Qua đó, chúng ta nhận ra vẻ đẹp tâm hồn được hé lộ. Vẽ đẹp của sự chân thành với mình và với cuộc đời rộng lớn.

Với một cách nhìn hiện thực, tác giả có rất nhiều câu thơ cảm động về chuyện kiếm sống. Danh xưng thì thay đổi, nhưng bản chất chỉ là một. Con người đang tự đánh vật với nanh vuốt của thị trường, ganh ghét nó nhưng anh vẫn phải sống chung với nó, không thể chạy thoát nó. Đó là một nghịch lý, một bi kịch.

Vỉa hè lấm cuộc sinh nhai

Người lam lũ khắp mười hai tháng tròn

Cả nhà nhìn thấy tết không

Xuân cười trên gánh hàng rong chợ chiều

(Sắp Sửa)

Xuân cười trên gánh hàng rong chợ chiều là câu thơ rất gợi. Nghèo thì tết nghèo, nợ thì tết nợ nhưng hy vọng không đóng cửa với bất cứ ai. Câu thơ rất thực, niềm lạc quan kín đáo, ý sâu, lời nhã, có sức găm vào lòng người. Câu thơ nói một ý lớn: mặc dù phải kiếm sống nơi vỉa hè, nhưng nhiều người không cam chịu để cho gió cuốn đi, nghĩa là họ vẫn giới thiệu nhân cách của họ. Cuộc sống như dựa vào vỉa hè nhưng nhân cách không vỉa hè. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” - Một nhân cách thật đáng quý.

Mạc Tường Vi có những câu thơ rất giàu nữ tính. Chị làm ta cảm động vì những lời tự thuật, chân tình mà chua xót:

Thời gian phù phiếm chạy dài

Cầu ao lỡ nhịp duyên ai nổi chìm.

(Bèo Ao)

Hỏi niềm đau cũ về đâu

Bỗng thương nhan sắc gầy hao quá chừng.

(Đắp Mộ Cuộc Tình)

Mạc Tường Vi làm khá nhiều thơ tình. Có niềm vui, có thổn thức đợi chờ, có hồi hộp và hy vọng:

Gặp anh buổi ấy thu sang

Đông về em bới lá vàng tìm thu

(Con Tim Yếu Ớt Vẫn Chờ Yêu Anh)

Và cũng có sự phản bội, sự ăn sỏi đổi lòng dẫn đến tan vỡ khó tránh khỏi:

Khi chưa chót lưỡi thốt thề

Giờ đây háu sắc bùa mê xứ người

(Tình Ta Khép Cửa Cuộc Chơi Vừa Tàn)

Mạc Tường Vi làm rất nhiều thơ lục bát, chị có nhiều câu thơ khá nhuyễn, nói cái đắng đót, cái gai góc mà thi trường với lời thơ trầm lắng có nhiều lay thức.

Một ngày phố trĩu hai vai

Ngược xuôi tất tả mệt nhoài áo cơm

(Một Ngày Đi Qua)

Luận cái khó nhọc nơi ruộng đồng:

Vớt chiều lên khỏi mặt ao

Cằn khô nỗi nhớ bạc màu quê hương

(Con Đường Vẫn Xa)

Làm thơ chỉ thoáng gợi nhưng cũng đủ để chúng ta nhận ra cái dữ dằn của thị trường. Người ta cần nó để tồn tại. Nhưng người ta phải vượt thoát nó để sống cho ra người. Tôi chú ý đến cụm từ “bạc màu quê hương”. Đúng là quê hương bây giờ có khác trước. Giàu có lên, nhưng sa sút và trả giá cũng rất nhiều. Biết bao giá trị tốt đẹp đang bị thử thách dữ dằn. Ngòi bút của Mạc Tường Vi tỏ ra linh hoạt và khá nhuyễn khi viết về nông thôn. Chị có những câu thơ thật đáng yêu khi viết về tuổi thơ của các cháu:

Ông đưa đón những tiếng cười

Hạt mưa cổ tích nẩy chồi ca dao

(Tuổi Thơ Chim Sẻ Quấn Chân Ông Bà)

Mạc Tường vi còn rất trẻ. Chị đang ở cái tuổi dạt dào tình cảm, bộn bề cảm xúc. Từ đó rất đáng quý. Nhưng quy luật thơ đòi hỏi chị phải kìm nén lại, dồn đúc ý tưởng chặt chẽ hơn, cấu trúc thơ đa dạng và hợp lý hơn để tăng độ nén cho thơ, tạo nên những hiệu quả thẩm mỹ cao hơn.

Ngày 16/6/2021, Hữu Thỉnh (Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam)

LỜI TÂM SỰ CỦA MẠC TƯỜNG VI

Thơ là tiếng lòng, đôi khi là nụ cười, là những giọt nước mắt, những vui buồn của cuộc sống, được xuất phát từ trong suy nghĩ, trong trái tim mà nó hành động rất tự nhiên theo cảm xúc của con người. Với Mạc Tường Vi, điều hạnh phúc nhất là được giãi bày những niềm tâm sự của mình cùng thơ, được vẽ lên những cung bậc cảm xúc của đời thường như niềm đam mê của người cầm bút.

Thơ là cảm xúc của những niềm tâm sự, những điều giấu kín trong tâm tư, những nỗi buồn khác nhau của mỗi số phận. Có những con người mà số phận họ không được may mắn, trong cuộc đời, trong nhân duyên, trong hạnh phúc… Từ những trái ngang, nghiệt ngã đó đã cho họ toát lên những nỗi đau, những chua cay, bẽ bàng, những thổn thức của sự xót xa, thậm chí có cả những uất ức mà họ đã căng mình ra để trải lòng cùng thơ. Mà có lẽ những số phận đó, trời thường ghép vào với những người cầm bút để dễ dàng đồng cảm hơn cho những tác phẩm sinh ra.

Nhánh Đa Đoan Chiều - Mạc Tường Vi muốn gửi đến quý đọc giả những lời tâm sự, những nỗi niềm sâu thẳm trong đáy con tim… Những lời gan ruột của mình Mạc Tường Vi mong muốn được đón nhận nhiều hơn sự thấu hiểu và đồng cảm.

Mạc Tường Vi đến với cuộc đời này bằng sự ngang trái, bằng nỗi bất hạnh trong đường tình, bằng những giọt nước mắt trong tình yêu của mỗi cuộc tình. Mạc Tường Vi được từng trải, được yêu đương, được hạnh phúc, được khổ đau và cuối cùng là được “lẻ bóng” trên đường về… Mạc Tường Vi cám ơn cuộc đời này, cám ơn những trái ngang, những bất hạnh, những nỗi đau đã cho Mạc Tường Vi viết nên những tác phẩm máu thịt của mình.

Trong thế giới của người yêu thơ. Thơ như một nhịp cầu nối những trái tim của người đọc và viết gần gũi nhau hơn, biết chia sẻ, biết thấu hiểu và đồng cảm nhau hơn… Xích lại gần nhau bằng những tình yêu thương ấm áp, bằng sự cảm thông, bằng trái tim nhân ái và bao dung giữa con người với con người.

Mạc Tường Vi xin được cám ơn nhà thơ Hữu Thỉnh, đã viết lời giới thiệu cho tác phẩm Nhánh Đa Đoan Chiều và cám ơn tất cả đọc giả trên khắp mọi miền, đã dành thời gian đến với Nhánh Đa Đoan Chiều của Mạc Tường Vi.

(Ngày 27/6/2021, Mạc Tường Vi)

Nhà thơ Mạc Tường Vi

Tên truy cập google: Nhà thơ Mạc Tường Vi

Gmail: mactuongvi1122@gmail.com

Giải thưởng:

Giải 3 cuộc thi thơ mùa hè 1016 trường THCS - THPT Duy Tân (TP.HCM)

Tác phẩm xuất bản:

- LỘI QUA VŨNG NHỚ

- TỪ TRONG KÝ ỨC

- 36 tác phẩm in chung

Hoa Nắng

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight