CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam giao lưu với CLB Thơ Dòng Phù Sa và tham quan huyện Chợ Lách, Bến Tre.

Đăng bởi : Khiết Linh . Ngày : 2022-07-16 07:22:59
 

(ceotoancau.vn) Câu Lạc Bộ thơ Lục Bát Đất Phương Nam giao lưu tỉnh bạn với tinh thần gắn kết tình thi hữu và tham quan những địa danh lịch sử tại Bến Tre.

Nhằm mở rộng hoạt động giao lưu với các CLB tỉnh bạn, thực hiện chương trình đề ra hàng năm, ngày 11 và 12/7/2022, CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam đã tổ chức buổi kết hợp tham quan và giao lưu với CLB thơ Dòng Phù Sa huyện Chợ Lách, Bến Tre. Chuyến đi được tổ chức tận tình chu đáo và thành công tốt đẹp với sự kết hợp giữa 2 đoàn, CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam và CLB Thơ Dòng Phù Sa.

Tiết mục múa của CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam.

Hòa cùng niềm phấn khởi và tự hào của cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng, trong tinh thần địa phương đang thực hiện các hoạt động tuần văn hóa chào mừng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 - 01/7/2022), CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam đã nhận lời mời của CLB Thơ Dòng Phù Sa - Chợ Lách, Bến Tre tổ chức chuyến tham quan và giao lưu. Đặc biệt, đêm giao lưu được các nhà thơ trong CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam đem hết tình cảm yêu mến Bến Tre gửi gắm qua lời thơ, điệu múa, tiếng hát hòa cùng địa phương, trong khuôn khổ thực hiện "Tuần lễ văn hóa" mừng nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu được phong tặng Danh nhân văn hóa thế giới. 

Phát biểu tại buổi lễ nhà thơ Song Thu - chủ nhiệm CLB Thơ Dòng Phù Sa cho biết sự hình thành và phát triển của CLB 27 năm qua. 

 Nhà thơ Hương Thu - giám đốc trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam chia sẻ niềm vui và chúc mừng sự kiện của 2 CLB.

Tham dự chương trình có nhà thơ Hương Thu - giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam; về phía địa phương có nhạc sĩ Thanh Sử - hội viên hội nhạc sĩ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - phó ban Tuyên giáo huyện ủy huyện Chợ Lách; ông Dương Hải Bằng - chủ tịch hội văn học nghệ thuật huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. 

Ban chủ nhiệm 2 CLB gồm có: 
BCN CLB Thơ Dòng Phù Sa:
Nhà thơ Song Thu - chủ nhiệm CLB; Nhà thơ Trọng Lâm - phó chủ nhiệm; Nhà thơ Kim Dung - phó chủ nhiệm CLB Thơ Dòng Phù Sa. 

BCN Thơ Lục Bát Đất Phương Nam:
Nhà thơ Xuân Hòa - chủ nhiệm CLB; Nhà thơ Thu Ba - phó chủ nhiệm thường trực CLB; Nhà thơ Cao Tiến Sĩ - phó chủ nhiệm phụ trách đối ngoại; nhạc sĩ Hoàng Khánh Vân - phó chủ nhiệm phụ trách văn nghệ. Đặc biệt có Nhà thơ Tâm An - nguyên chủ nhiệm CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam cùng hơn ba mươi thành viên CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam tham gia đêm giao lưu.

Ban chủ nhiệm CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam trao tặng Ban chủ nhiệm CLB Thơ Dòng Phù Sa bức tranh thư pháp bằng bài thơ của nhà thơ Xuân Hòa sáng tác.

 Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó ban tuyên giáo huyện Chợ Lách phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - phó ban Tuyên giáo huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết bà rất vui mừng khi có sự hiện diện của giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam, là niềm tự hào của địa phương khi được đón tiếp và giao lưu, sau cùng bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chúc các thành viên hai CLB sẽ có nhiều tác phẩm hay và chúc sức khỏe các thành viên, các vị lãnh đạo.

Nhà thơ Hương Thu - giám đốc trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam trao tặng sách cho nhà thơ Song Thu - chủ nhiệm CLB Thơ Dòng Phù Sa.

Về phía Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam, nhà thơ Hương Thu cũng đã phát biểu ý nghĩa của chuyến đi, đặc biệt chia vui cùng cả nước nói chung, địa phương nói riêng đón nhận sự kiện nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu được phong tặng Danh nhân văn hoá thế giới. Chúc mừng sự kiện hai CLB có sự giao lưu trong tình thân ái, gắn kết trong tình thơ, giữ gìn và đưa sự nghiệp nghiên cứu văn chương Việt Nam lên một bước phát triển mới. Nhà thơ Hương Thu cũng đã có bài viết về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu hoài phú với tất cả sự quý trọng và lòng ngưỡng mộ dành cho bậc hiền nhân bằng lời hào khí, nhà thơ Hương Thu chính tác giả đã thể hiện để lại sự lắng đọng hết sức cảm xúc trong lòng mọi người.

Nhà thơ Song Thu - chủ nhiệm CLB Thơ Dòng Phù Sa trao tặng bài thơ bằng bức tranh thư pháp cho nhà thơ Xuân Hòa - chủ nhiệm CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Song Thu - chủ nhiệm CLB thơ Dòng Phù Sa cũng đã vui mừng vì sự kiện đặc biệt này, nhà thơ báo cáo sự hình thành và phát triển của CLB thơ dòng Phù Sa, trải qua 27 năm thăng trầm nhưng càng ngày càng khẳng định vị thế và chỗ đứng trong lòng mọi người, đã có nhiều giải thưởng trong và ngoài nước dành cho CLB, có nhiều nhà thơ là hội viên Hội nhà văn tỉnh và nhiều đầu sách thơ được ra đời. Nhà thơ cũng gửi gắm tình cảm đến với CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam bằng bức tranh thơ viết bằng thư pháp trao tặng BCN CLB.

Món quà bằng tác phẩm sách được CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam trao tặng CLB Thơ Dòng Phù Sa.

Nhằm đáp lại tình thân thắm thiết giữa 2 bên, Phía CLB thơ lục bát Đất Phương Nam cũng đã chuẩn bị những món quà bằng những tác phẩm sách và bức tranh thơ bằng thư pháp từ chủ nhiệm Xuân Hòa trao tặng tỉnh bạn. Ý nghĩa của bức tranh thư pháp được tác giả Xuân Hoà trải lòng qua những kỷ niệm sâu sắc để lại trong cuộc đời ông, trong thời gian ông từng sống và chiến đấu tại vùng đất Bến Tre.

Bài thơ bằng bức tranh thư pháp của nhà thơ Thu Ba - phó chủ nhiệm CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam trao tặng CLB Thơ Dòng Phù Sa.

Tại chương trình nhà thơ Thu Ba - phó chủ nhiệm CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam xúc động chia sẻ: cô cũng đã có những ký ức khó quên trong những chuyến công tác tại tỉnh Bến Tre, với đoàn của văn phòng Thành ủy TP. HCM và đoàn của Bà bộ trưởng bộ gia đình và trẻ em, sự tiếp đãi của lãnh đạo tỉnh hết sức vẹn toàn là những dấu ấn đẹp đẽ trong cuộc đời của nhà thơ, nên quê hương Bến Tre vẫn sống mãi trong nhịp đập trái tim nhà thơ, cô đã trải lòng bằng bài thơ “Bến Tre Tôi Yêu” bài thơ viết bằng thư pháp đã được trao tặng CLB thơ dòng Phù Sa.

Hình ảnh đoàn ghé thăm nhà thờ Cái Mơn.

Hình ảnh đoàn ghé tham quan nhà thờ dòng KITO VUA - Giáo Phận Vĩnh Long tại xã Long Thới huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre.

CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam qua chuyến đi này, đoàn cũng đã được đến tham quan kiến trúc các ngôi nhà thờ tôn giáo nổi tiếng thuộc tỉnh Bến Tre như nhà thờ Cái Mơn, nhà thờ Cái Nhum và nhà thờ dòng KITO VUA thuộc giáo phận Vĩnh Long tại huyện Chợ Lách, Bến Tre.

Đoàn thắp hương viếng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Chuyến đi mang tính chất khai thác và tìm hiểu nguồn gốc của lịch sử, đoàn đã ghé thăm đền thờ nhà khoa học Trương Vĩnh Ký, viếng thắp hương nữ tướng Nguyễn Thị Định, Đặc biệt trọng tâm kế hoạch là viếng thăm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu qua sự tiếp đón của BCN CLB Thơ Ba Tri.

Tham quan đền tưởng niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký.

CLB Thơ Lục Bát Đất Phương Nam trực thuộc Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam, thành lập gần 10 năm, được xây dựng với hơn 50 hội viên, chuyên về thể thơ lục bát, các hội viên là những tác giả có tâm hồn yêu thơ, lãng mạn bay bổng và đầy nhiệt huyết. Các hội viên đa số là các cô bác lớn tuổi, là cán bộ hưu trí, điều đặc biệt là cùng có chung niềm đam mê để cùng nhau xây dựng văn chương cho Lục Bát Đất Phương Nam trở thành một căn nhà ấm áp.

Các thành viên của đoàn giao lưu chụp hình lưu niệm.

                                                                                                                                                                                                                   Mạc Tường Vi

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight