Cocoon - mỹ phẩm Việt đầu tiên gia nhập Leaping Bunny

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-04 17:23:59
 

(vnexpress.net) Cocoon vừa trở thành thương hiệu mỹ phẩm Việt đầu tiên được Leaping Bunny - chương trình cam kết không thử nghiệm trên động vật của tổ chức Cruelty Free International chấp thuận.

Theo lãnh đạo Cocoon, bên cạnh những mặt tích cực mà mỹ phẩm mang đến cho con người thì hành động thử nghiệm trên động vật là mặt tối của nền công nghiệp này. Nhiều sinh vật chịu đớn đau, tật nguyền, chết vì những thử nghiệm của mỹ phẩm.

Thỏ là một trong những động vật có mặt trong các cuộc thí nghiệm của ngành công nghiệp mỹ phẩm. Ảnh: Shutterstock.

Theo vị này, từ thập niên 1990, nhiều tổ chức bảo vệ động vật phơi bày sự thật về những cuộc thử nghiệm tàn nhẫn trên động vật. Các cuộc vận động này đã khiến giới chức trách một số nước thuộc Liên minh châu Âu phải ban hành quy định xóa bỏ việc thử nghiệm trên động vật, thắt chặt việc buôn bán, sử dụng mỹ phẩm có thử nghiệm trên động vật. Từ đó tạo nên xu hướng sử dụng "mỹ phẩm nhân đạo", đặc biệt là mỹ phẩm thuần chay.

Cập nhật xu hướng này, nhiều công ty sản xuất mỹ phẩm bắt đầu tự thiết kế logo con thỏ và đưa ra định nghĩa riêng của họ về việc không thử nghiệm trên động vật. Để tránh sự hiểu nhầm cho người tiêu dùng, những chương trình như Leaping Bunny của Tổ chức Chống tàn bạo với động vật (Cruelty Free International), Beauty Without Bunnies Programme của Hiệp hội Những người tranh đấu cho sự đối xử có đạo đức với động (PETA) ra đời...

Leaping Bunny được biết đến là một trong những chương trình đảm bảo không có sự tàn ác đối với động vật tốt nhất toàn cầu. Với biểu tượng "thỏ nhún nhảy", chương trình này được coi là "tiêu chuẩn vàng" toàn cầu cho các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân và gia dụng. Một số thương hiệu đã góp mặt trong chương trình này như: The Body Shop (Anh), Pure 97 (Đức), Aesop (Australia), Botanics (Mỹ)... và ở Việt Nam là Cocoon.

Cocoon - thương hiệu mỹ phẩm Việt cam kết không thử nghiệm trên động vật

Tại Việt Nam, Cocoon là một trong những thương hiệu cam kết không thử nghiệm trên động vật và không sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật. Những cam kết ấy đã được hiện thực hóa khi Cocoon chính thức trở thành nhãn hàng Việt Nam đầu tiên được chấp thuận bởi chương trình Leaping Bunny của tổ chức Cruelty Free International.

Ngoài ra, hồi tháng 9, Cocoon cũng là nhãn hàng mỹ phẩm Việt Nam duy nhất thời điểm đó có chứng nhận "không thử nghiệm trên động vật và thuần chay" do tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật toàn cầu PETA cấp.

Cocoon còn nhận dược chứng nhận "thuần chay" của The Vegan Society (Hiệp hội Thuần chay thế giới). Với biểu tượng bông hoa hướng dương, The Vegan Society cũng là một trong những chứng nhận xác thực cho các sản phẩm không có thành phần từ động vật và không thử nghiệm trên động vật.

Các sản phẩm Cocoon tại chuỗi cửa hàng Watsons Vietnam. Ảnh: Tín Phát.

Chia sẻ về sự kiện gia nhập danh sách Leaping Bunny, đại diện Cocoon khẳng định trong hành trình này, Cocoon không đơn độc. Bên cạnh Cocoon luôn có sự đồng hành và cam kết từ những nhà cung cấp nguyên liệu uy tín trong nước và trên thế giới. Cocoon cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn nào của sản phẩm, kể cả với nhà cung cấp nguyên liệu.

"Người dùng Việt sẽ hoàn toàn yên tâm về các sản phẩm của chúng tôi bởi biểu tượng 'thỏ nhún nhảy' của Leaping Bunny sẽ được xuất hiện trên tất cả các bao bì trong thời gian sắp tới", vị đại diện cho biết.

Logo Leaping Bunny và PETA sẽ xuất hiện trên các sản phẩm của Cocoon. Ảnh: Tín Phát.

Cách Cocoon thay thế việc thử nghiệm trên động vật

Để thay thế việc thử nghiệm trên động vật, lãnh đạo Cocoon áp dụng nhiều phương pháp tân tiến khác. Đầu tiên là phân tích dữ liệu sẵn có từ các nhà cung cấp nguyên liệu để chứng minh độ an toàn của các thành phần nguyên liệu. Trong đó, một số nhà cung cấp nguyên liệu phải đưa ra phương pháp thử nghiệm thay thế như: kiểm tra độ phản ứng của hoạt chất trên mô nhân tạo mô phỏng theo cấu trúc da người nhưng không gây hại cho người hoặc động vật.

Từ cơ sở này, Cocoon sẽ phát triển các công thức mới, sau đó sẽ sử dụng các phương pháp kiểm tra trong phòng thí nghiệm về cảm quan, độ pH, tính ổn định... như xoay ly tâm, kiểm tra độ bền nhiệt của sản phẩm trong các điều kiện khác nhau trong tủ lão hóa.

Cuối cùng, để đảm bảo độ an toàn của sản phẩm trước khi đến tay người dùng, các sản phẩm sẽ được kiểm tra độ kích ứng bằng hình thức đặt nhiều miếng dán chứa một lượng nhỏ sản phẩm lên da của 50 tình nguyện viên tại trung tâm kiểm nghiệm DRC - Dermis Research Centre Nhật Bản dưới sự giám sát của các chuyên gia da liễu.

Mỗi sản phẩm ra mắt đều mang đến những giải pháp mới cho các vấn đề của người Việt như: giải quyết các mụn ẩn, mụn sưng viêm bằng chiết xuất bí đao, cấp ẩm và dưỡng ẩm suốt 24 giờ bằng hoa hồng hữu cơ hay loại bỏ các tế bào chết, cải thiện làn da xỉn màu nhờ cà phê Đắk Lắk...

Các sản phẩm của Cocoon mang đến những giải pháp mới cho làn da, mái tóc người Việt. Ảnh: Tín Phát.

"Ở Cocoon, chúng ta thấy được hình ảnh của một thương hiệu mỹ phẩm dám khẳng định bản thân bằng sự công nhận của những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới. Từ đây, Cocoon đã tạo ra một định nghĩa mới về nét đẹp trọn vẹn cho người Việt: nét đẹp được xây dựng từ lòng nhân đạo và được khai thác dựa trên sự phát triển bền vững của hệ sinh thái tự nhiên", lãnh đạo Cocoon khẳng định.

Diệp Chi

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight