Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn: “Sức khỏe là tất cả”

Đăng bởi : Thế giới doanh nhân Sao Việt . Ngày : 2021-08-31 06:37:25
 

(GMTCH 27) Sức khỏe chính là tài sản quý giá của con người. Dân gian có câu “Sức khỏe là vàng” nhưng đối với bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn thì “Sức khỏe là tất cả” và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ở quanh ta.

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh II trực thuộc Bộ Y tế, nguyên giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 3.

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn, sinh ngày 04/9/1947, quê quán ở Bến Tre, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh II trực thuộc Bộ Y tế, nguyên giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 3. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Y học TP.HCM và Giám đốc Phòng khám đa khoa Lioan (35 Hưng Phước 4, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM).

Dù đã bước qua ngưỡng “thất thập cổ lai hy”, bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn vẫn nhiệt tình cống hiến tâm sức cho ngành Y Dược nước nhà, không ngừng tập trung nghiên cứu, biên soạn các tài liệu Y khoa phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Dù đã bước qua ngưỡng “thất thập cổ lai hy”, ông vẫn nhiệt tình cống hiến tâm sức cho ngành Y Dược nước nhà, không ngừng tập trung nghiên cứu, biên soạn các tài liệu Y khoa đóng góp vào công cuộc chăm lo sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ Đoàn ra mắt tập thơ “Cây rau vị thuốc 1 - 2 - 3” gồm 3000 bài thơ giới thiệu về các loại thảo dược quý của Việt Nam do Nhà xuất bản Y học TP.HCM phát hành.

Vợ chồng bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn đều là những cán bộ cao cấp trong ngành Y Dược.

Thời gian rãnh rỗi, ông thích sáng tác thơ văn và tham gia các diễn đàn tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên báo in và báo mạng. Đặc biệt, bác sĩ Đoàn rất “nghiện” tham gia các chương trình thiện nguyện, khám bệnh, xây cầu và phát quà cho người nghèo. Với những cống hiến cho ngành Y học nước nhà, bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn đã nhận được Huân chương độc lập hạng III, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Huy hiệu vì sức khỏe nhân dân, nhiều bằng khen, giấy khen từ phía cơ quan ban ngành cùng sự yêu mến của nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước.

Thời gian rãnh rỗi, vị bác sĩ lão thành thích sáng tác thơ văn, tham gia các diễn đàn tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên báo in và báo mạng.

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn là Trưởng đoàn bác sĩ từ thiện tại Phòng khám từ thiện P15, Q10, TP.HCM đặt ngay tại trụ sở UBND P15, Q10, TP.HCM

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn cho biết: Vào thế kỷ 21 này, nền y học cổ truyền Việt Nam mà Hồ Chủ Tịch đã khôi phục và thổi vào sức sống đã thật sự đáp ứng những đòi hỏi của một nền y học hiện đại khi bao gồm đủ: Tính dân tộc (cây cỏ Việt Nam, con người Việt Nam); Tính khoa học (cân, đong, đo đếm bằng các phương tiện hiện đại làm thành giá trị khoa học thật sự của y học cổ truyền); Tính đại chúng (phục vụ cho nhu cầu của đại đa số quần chúng nhân dân trong nước, nhất là cho những người có khó khăn trong việc tiếp cận với chăm sóc y tế). Hiện nay có lẽ còn phải bổ sung thêm Tính kinh tế nữa, vì y học cổ truyền là một ngành có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Hơn 10 năm tham gia khám bệnh từ thiện với các đoàn thầy thuốc tình nguyện thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi TP.HCM và Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thiện Nhân, tôi đã rong rủi đi đến những vùng sâu, vùng xa, những nơi mà ở đó bà con ruột thịt có một đời sống khó khăn nhất, những nơi nầy đồng bào mình ăn chưa no, mặc chưa ấm, một điều thật trớ trêu thay là bà con đang ăn nằm, đi lại dẫm đạp trên những cây thuốc mà vẫn bị thiếu thuốc vì chưa biết tác dụng chữa bệnh của nó, từ thực tế đó tạo cho tôi một bức xúc không nguôi. Với kiến thức học hỏi được ở quý thầy GS. Nguyễn Văn Hưởng, GS. Bùi Chí Hiếu và đồng nghiệp trong suốt thời gian hơn 15 năm tôi được Bộ Y tế phân công làm lãnh đạo, quản lý Trường Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh II thuộc Bộ Y tế, trực tiếp quản lý điều hành Bệnh viện thực hành của trường này, sau này thành Cơ sở 3 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, tôi biên soạn 3 tập thơ có tên “Cây Rau – Vị Thuốc 1 - 2 - 3” với mục đích giới thiệu đến bà con đang sinh sống ở vùng sâu vùng xa, của đất nước “nhiều Rau - ít Thuốc” có những kiến thức cần thiết nhằm biến cây Rau thành cây Thuốc để sử dụng khi ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên đây là tài liệu tham khảo, để dùng điều trị bệnh cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng tập thơ này đến tận tay bà con nghèo ở vùng sâu vùng xa có thêm kiến thức sử dụng cây rau vườn nhà thành “Tủ thuốc xanh” chữa bệnh chứng thông thường hiệu quả. Chúng tôi hoan nghênh, trân trọng, tiếp thu phê bình thơ của quý đọc giả, mọi ý kiến góp ý tập thơ xin vui lòng liên hệ tác giả qua điện thoại di động: 0985759868 hoặc email: huynhliendoan@gmail.com.

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn hiện là Phó Chủ tịch Hội Y học TP.HCM.

Một số tác phẩm thơ “Cây rau - Vị thuốc” của bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn.

Vi Hằng

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO