Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm xác lập hai kỷ lục thế giới về bộ sưu tập ấm chén tử sa “Tâm trà diệu bảo”

Đăng bởi : Dương Ngọc Linh . Ngày : 2023-05-29 10:53:14
 

(ceotoancau.vn) Ngày 28/5 tại TP.HCM, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA) đã trao bằng Kỷ lục thế giới cho bà Ngô Thị Thanh Tâm.

Ông Nguyễn Văn Viễn - viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, phó chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục thế giới cho bà Ngô Thị Thanh Tâm.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nhận xác lập kỷ lục thế giới về bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa nhiều niên đại lớn nhất thế giới và Người thu thập nhiều trà nhất thế giới. Trước đó, bà Tâm xác lập Kỷ lục Việt Nam vào tháng 4/2022 và đến tháng 10/2022 bà xác lập Kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập “Tâm trà diệu bảo".

Lễ trao bằng Kỷ lục thế giới cho bà Ngô Thị Thanh Tâm diễn ra tại TP.HCM ngày 28/5/2023.

Gần 30 năm tìm tòi và sưu tập, hơn 1.000 ấm tử sa cùng nhiều bộ chén được làm nên từ các nguyên liệu quý hiếm độc đáo ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm bên bộ sưu tập đạt Kỷ lục thế giới. 

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nhận xác lập kỷ lục thế giới về bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa nhiều niên đại lớn nhất thế giới và Người thu thập nhiều trà nhất thế giới.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm cho biết đã bén duyên và bắt đầu sưu tầm ấm chén trà từ năm 1993, khi bà sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Ban đầu bà chỉ xem những bộ ấm chén của mình là đứa con tinh thần và như một người bạn gắn bó trong cuộc sống. Cơ duyên đến với bà từ khi những người bạn khuyên bà mang những sản phẩm ấm chén này trình làng với công chúng cũng như với các chuyên gia trong lĩnh vực này để được công nhận.

Các khách mời đặc biệt, kỷ lục gia đến chúc mừng, tặng quà, biểu diễn nghệ thuật và quyên góp từ thiện cho người nghèo được 21.500.000 đồng tại buổi lễ. 

Bộ sưu tập ấm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) có niên đại kéo dài từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho đến nay. Điểm đặc biệt là dùng ấm tử sa pha trà sẽ cho ra nước trà thơm ngon hơn so với các loại ấm thông thường nhờ đặc tính giữ nhiệt đặc biệt của đất tử sa. Đặc biệt, điều độc đáo nhất mà người sành ấm tử sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp... khắc trên ấm.

Các đạo hữu, trà hữu và các nghệ sĩ, hoa hậu chúc mừng Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Theo các chuyên gia, bộ sưu tập ấm chén tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” là những "di sản văn hóa, biểu trưng thẩm mỹ của từng thời đại, phản ánh phong cách sáng tác mỗi thời kỳ”… Mỗi chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng mà người thưởng ấm phải hòa được tâm mình với tâm nghệ nhân mới thấu hiểu được sự kết hợp tài hoa của ba đỉnh cao trong một sản phẩm khi tạo ra những chén trà ngon và mang mùi vị riêng biệt. Ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, bộ sưu tập của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm không chỉ đặc biệt về số lượng mà còn mang giá trị sâu sắc về lịch sử, văn hóa, kinh tế.

Chư Tôn đức Tăng Ni đến chúc mừng Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Bên cạnh tình yêu với ấm, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn sưu tầm rất nhiều loại trà. Bà đã dành hơn nửa cuộc đời để sưu tập và lưu giữ nhiều loại trà hiếm trong và ngoài nước có giá trị từ vài chục năm, hàng trăm năm và vài trăm năm. Bên cạnh đó, vị Trà sư còn luôn trăn trở cách bảo tồn và phát huy giá trị của trà cổ thụ Việt Nam, bởi đó là dòng trà quý hiếm, có giá bán  rất cao trên thị trường quốc tế, có giá trị lịch sử…, cần được bảo tồn và phát triển... “Trà của đất nước chúng ta cũng không hề thua kém Trung Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan (Trung Quốc) nhưng giá trị xuất khẩu chưa thật sự tương xứng với chất lượng trà Việt. Tôi hy vọng một ngày nào đó, giá trị của trà Việt cũng như những sản phẩm liên quan đến trà Việt sẽ được nâng lên một tầm cao mới”, Trà sư bộc bạch.

Buổi lễ thu hút đông đảo báo đài đến đưa tin.

Với tình yêu dành cho trà và niềm đam mê sưu tập ấm trà, dịp này bà Ngô Thị Thanh Tâm phát hành cuốn sách Tâm trà diệu bảo giới thiệu đất nung ấm tử sa, lý do người mê trà thích dùng ấm trà tử sa, hình ảnh và thông tin chi tiết về bộ sưu tập ấm trà tử sa. Trước đó, bà Tâm đã phát hành quyển sách Trà Duyên giới thiệu 180 dáng ấm tiêu biểu cùng niềm đam mê của bà dành cho trà, để lan tỏa tình yêu trà dành cho mọi người.

Vi Hằng

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO