Top 11 công dụng tuyệt vời của ca cao

Đăng bởi : Nguyễn Trần Quang . Ngày : 2022-06-05 13:20:29
 

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có rất nhiều người lại sử dụng bột ca cao giảm cân trong cuộc sống hàng ngày đến như vậy không? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng mình khám phá ngay 11 công dụng tuyệt vời của ca cao nhé!

1. Ca cao chứa nhiều polyphenol, là chất chống oxy hóa tự nhiên.

Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau, trà, sô cô la và rượu vang. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

2. Ca cao giúp giảm huyết áp cao bằng cách tăng mức oxit nitric.

Ca cao có tác dụng giảm cân không, cả ở dạng bột và sô cô la đen? Câu trả lời là có, ca cao đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp. Khám phá này được thực hiện giữa những người dân đảo uống cacao ở Trung Mỹ. Những người tiêu thụ ca cao giảm cân hàng ngày có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không ăn. Các flavanols ca cao được cho là có tác dụng làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu, cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.

Việc hạ huyết áp có tác động lớn hơn đối với những người đã bị cao huyết áp và người cao tuổi so với những người không mắc bệnh hoặc những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, bởi vì quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavanol, tác động có thể ít thấy ở thanh sô cô la nói chung.

3. Có thể giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ca cao có những phẩm chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ngoài việc giảm huyết áp. Flavanol có trong ca cao có khả năng làm tăng lượng oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch, mạch máu và tăng cường lưu lượng máu.

Hơn nữa, ca cao làm giảm cholesterol xấu LDL, làm loãng máu như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Điều này làm giảm nguy cơ bị đau tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Theo hai nghiên cứu của Thụy Điển, ăn 19-30 gam sô cô la mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, ăn nhiều hơn số lượng đề xuất sẽ không giúp cải thiện kết quả. Điều này chứng tỏ rằng ăn một miếng sô cô la giàu cacao hàng ngày có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn.

4. Polyphenol tăng cường lưu lượng và chức năng máu não.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu polyphenol, chẳng hạn như ca cao, có thể làm giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh bằng cách tăng chức năng não và lưu lượng máu.

Hơn nữa, flavanol ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi cho thấy rằng bổ sung flavanols ca cao làm tăng lưu lượng máu lên não 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần. Nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng tiêu thụ flavanols ca cao thường xuyên có thể cải thiện chức năng tâm thần ở cả những người có và không bị khuyết tật tâm thần.

Những phát hiện này chỉ ra tác dụng có lợi của kén đối với sức khỏe não bộ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

5. Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm thông qua nhiều cơ chế.

Tác dụng của ca cao đối với não bộ có thể thúc đẩy tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm ngoài việc ngăn ngừa sự suy thoái tinh thần do tuổi tác.

Các flavanols trong ca cao chuyển đổi tryptophan thành serotonin, có tác dụng ổn định tâm trạng tự nhiên do nồng độ caffein của nó, hoặc đơn giản vì ăn sô cô la thường rất thú vị.

Một nghiên cứu về lượng sô cô la của phụ nữ mang thai và mức độ căng thẳng đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sô cô la thường xuyên làm giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc ở trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc ăn các polyphenol trong cacao giúp tăng cường cảm xúc yên bình và mãn nguyện. Hơn nữa, một nghiên cứu về những người đàn ông cao tuổi đã phát hiện ra rằng ăn sôcôla đen giúp tăng cường sức khỏe nói chung và hạnh phúc tâm lý.

6. Flavanol có thể giúp các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Nhiều người cảm thấy rằng tiêu thụ nhiều sô cô la có hại cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu, tuy nhiên ca cao thực sự có chứa một số đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy flavanols ca cao có thể làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong dạ dày, tăng cường sản xuất insulin, giảm viêm và đẩy nhanh quá trình hấp thụ đường từ hệ tuần hoàn vào cơ.

Tăng lượng flavanols trong thực phẩm như ca cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo một nghiên cứu trên người, ăn sô cô la đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể làm giảm độ nhạy insulin, cải thiện quản lý lượng đường trong máu và giảm viêm ở người lớn mắc và không mắc bệnh tiểu đường.

7. Kiểm soát cân nặng hiệu quả đáng ngạc nhiên

Điều khá bất ngờ là các chất bổ sung ca cao giảm cân, ngay cả ở dạng sô cô la, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Cacao hỗ trợ trong việc điều chỉnh tiêu thụ năng lượng, giảm cảm giác thèm ăn, giảm viêm, tăng quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường cảm giác no.

Theo một nghiên cứu lớn, những người ăn sô cô la thường xuyên hơn có chỉ số BMI thấp hơn so với những người ăn ít hơn, mặc dù đã ăn nhiều calo và chất béo hơn trong quá khứ.

Hơn nữa, một nghiên cứu giảm cân bằng chế độ ăn ít carbohydrate cho thấy một nhóm bệnh nhân bổ sung 42 gram sô cô la đen với 81% hàm lượng ca cao mỗi ngày sẽ giảm cân nhanh hơn so với nhóm chỉ theo chế độ ăn kiêng. ăn kiêng thường xuyên

8. Ngoài việc đóng vai trò là ca cao giảm cân, nó còn hỗ trợ trong cuộc chiến chống ung thư

Flavanol trong trái cây, rau và các loại thực phẩm khác đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học do khả năng chống ung thư, độc tính thấp và không có tác dụng phụ khó chịu.

Trong số tất cả các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, ca cao chứa hàm lượng flavanol lớn nhất. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng ca cao giảm cân có chứa các đặc tính chống viêm, ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư và hỗ trợ ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.

Chế độ ăn giàu ca cao đã được chứng minh trong các thử nghiệm trên động vật để giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết, cũng như các khối u vòm họng.

Các nghiên cứu trên người đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều flavanol làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng chứng minh tác động chống ung thư của cocoa còn gây tranh cãi vì các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng dự đoán và thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư.

9. Theobromine và theophylline có thể có lợi cho bệnh nhân hen.

Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính gây tắc nghẽn đường thở và viêm nhiễm và có thể gây tử vong. Ca cao có thể giúp ích cho những người bị hen suyễn vì nó chứa các hóa chất chống hen suyễn bao gồm theobromine và theophylline.

Ho mãn tính có thể được hưởng lợi từ theobromine. Ca cao chứa 1,9 gam theobromine trên 100 gam. Theophylline giúp thư giãn phổi, đường hô hấp và giảm viêm.

Chiết xuất ca cao đã được chứng minh trong các thí nghiệm trên động vật để giảm co thắt đường thở và độ dày của mô. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn chưa được thử nghiệm trong các nghiên cứu lâm sàng trên người và không rõ liệu ca cao có an toàn khi sử dụng với các loại thuốc chống hen suyễn khác hay không.

10. Chất kháng khuẩn và chất kích thích miễn dịch có thể có lợi cho răng và da.

Ca cao bao gồm một số chất kháng khuẩn, chống enzym và kích thích miễn dịch có lợi cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm ca cao trên thị trường bao gồm đường. Do đó, các sản phẩm mới nên được tạo ra để phát huy lợi thế sức khỏe răng miệng của cocoa.

Các polyphenol trong ca cao đã được chứng minh là mang lại những lợi ích đáng kể cho da. Tiêu thụ ca cao trong thời gian dài đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng chống nắng, cải thiện độ mịn và dưỡng ẩm cho bề mặt da, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu.

11. Món ăn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng

Để có lợi cho sức khỏe tim mạch, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu  u đề nghị tiêu thụ 2,5 gam bột ca cao flavanol hoặc 10 gam sô cô la đen có chứa ít nhất 200 mg flavanol mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng con số này là quá thấp để cacao tạo ra lợi ích cho tim mạch. Nói chung, hãy chọn những nguồn ca cao giảm cân có hàm lượng flavanol mạnh - càng ít chế biến càng tốt.

Vậy là bạn đã biết 11 công dụng tuyệt vời của ca cao giảm cân rồi nhé. Bật mí nè, hãy tham khảo thêm trang chủ Nass'Farm để cập nhật những thông tin bổ ích về dinh dưỡng, sức khỏe và làm đẹp, bạn nhé!

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO