Hạt Macadamia là gì? Có bao nhiêu loại hạt Macadamia hiện nay?

Đăng bởi : Nguyễn Trần Quang . Ngày : 2022-05-26 12:39:01
 

Từ lâu, chúng ta được nghe đến thuật ngữ hạt macadamia (hay người Việt Nam gọi là mắc ca) tốt và có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không nắm rõ được khái niệm cũng như có bao nhiêu loại hạt Macadamia hiện nay. Vậy thì cùng mình tìm hiểu ngay thôi nào!

Hạt Macadamia là gì?

Hạt Macadamia hay còn được gọi với cái tên phổ biến là hạt mắc ca, là một loại cây phổ biến của Úc. Là loại hạt có vỏ màu nâu chắc, nhân màu trắng sữa dài 3cm, có vị rất dễ chịu.

Đây là loại hạt cung cấp nhiều chất béo tuyệt vời cần thiết để giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt, giúp duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh.

Hạt mắc ca cũng là loại hạt duy nhất có axit palmitoleic, giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát cơn đói. Hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

Macadamia cũng bao gồm các hóa chất chống oxy hóa khác nhau và các thành phần khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, giúp hỗ trợ trí nhớ và sức khỏe làn da. Hơn nữa, mắc ca rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại hạt Macadamia?

Ngày nay có tất cả 4 loại hạt Macadamia phổ biến với người tiêu dùng, cụ thể:

1. Hạt macadamia Úc

Là nguồn gốc của hạt mắc ca, chất lượng và sản lượng của loại hạt khô này của Úc được coi là hàng đầu trên thế giới. LỚP VỎ HẠT MỎNG, MÀU NÂU SÁNG là đặc điểm phân biệt của hạt mắc ca Úc. Nhờ vậy, nhân bên trong thường to và đầy đặn hơn so với hạt trồng ở những nơi khác.

100g hạt mắc ca Úc có chứa: 3,5mg sắt; 7mg đồng; 10g đạm; 8mg chất xơ; 1,4 g magiê; 2g phốt pho; 12g thiamin; 4g vitamin B6 ... Chính vì điều này mà không có loại hạt khô nào lại chứa một tỷ lệ chất dinh dưỡng cao như vậy.

2. Hạt macadamia được trồng tại Hawaii

Các chuyên gia mô tả thời tiết và môi trường của Hawaii là "tuyệt vời cho sự phát triển của cây mắc ca." Đó cũng là lý do tại sao hạt mắc ca Hawaii có hương vị đặc trưng bên cạnh việc giàu chất dinh dưỡng và KHÔNG thua kém hạt mắc ca Úc. 

Bên cạnh đó Hạt Macadamia được trồng ở Hawaii cũng phổ biến như những loại hạt được trồng ở Úc.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết công dụng của hạt Macadamia tại https://nassfarm.com/macadamia-la-gi/

3. Hạt macadamia Việt Nam

Mặc dù được trồng lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2005-2006 nhưng hạt mắc ca được trồng ở Tây Nguyên Đà Lạt cho chất lượng vượt trội. Điều kiện đất đai và khí hậu có thể so sánh với điều kiện ở một số nơi của Úc, khiến chúng trở nên lý tưởng cho sự phát triển của cây macadamia.

Tuy nhiên, dây chuyền sơ chế, sơ chế hạt mắc ca KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP là điểm yếu của hạt mắc ca Việt Nam. Khi so sánh với hạt mắc ca nhập khẩu từ Úc, quá trình chế biến và sấy khô không đúng cách sẽ làm mất đi 5-10% chất dinh dưỡng.

4. Hạt macadamia xuất xứ từ Nam Phi

Hạt mắc ca tươi được trồng ở Nam Phi được đánh giá cao vì chất lượng cao. Tuy nhiên, cũng giống như các loại hạt của Việt Nam, quá trình chế biến không cẩn thận nên hàm lượng dinh dưỡng bị mất đi đáng kể. Hơn nữa, do phát sinh chi phí vận chuyển, nhập khẩu và các chi phí khác, giá của loại ngũ cốc này đã tăng lên đáng kể.

Giá đắt nhưng chất lượng sản phẩm tương đương với hạt mắc ca Việt Nam - đây là nhược điểm chính của hạt mắc ca Nam Phi.

Vậy thì bạn đã hiểu rõ được khái niệm cũng như các loại hạt Macadamia rồi nhé! Hãy cùng mình bổ sung những thông tin bổ ích khác về dinh dưỡng trong những bài viết sau nha!

Đừng quên tham khảo các bài viết thú vị về dinh dưỡng và sức khỏe của Nass'Farm

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO