Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn: Xuân đời dâng tạ hồng ân

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2022-02-02 12:18:49
 

(ceotoancau.vn) “Sự thành đạt và phụng sự xã hội của tôi là hạnh phúc không chỉ riêng tôi mà chính là hồng ân phúc đức của Cửu Huyền Thất Tổ trao truyền lại cho hậu sinh dòng họ Nguyễn”, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn chia sẻ tại buổi phát 80 phần quà tại quê nội Tân Trạch, Cần Đước, Long An ngày 29/1 trước thềm xuân mới Nhâm Dần.

Ngày cận tết Nhâm Dần, ông Nguyễn Hữu Nhơn cùng bạn bè thân hữu gồm Á hậu doanh nhân Hoàng Yến, doanh nhân Hiền Hoàng, BTV Vi Hằng về thăm quê nội của ông Nhơn ở xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Tết đến xuân về là dịp con người quây quần sum hợp bên nhau, ôn lại kỷ niệm xưa, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, hướng vê nguồn cội. Đối với Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, điều đó còn là nét văn hóa tốt đẹp ngàn đời được ông cha truyền lại mà con cháu ngày nay phải có bổn phận vun vén, giữ gìn. 

80 phần quà trị giá 250.000 đồng mỗi phần gồm 1 thùng mì, 1 chai dầu ăn 1 lít, 1 kg đường, 1 bịch bột ngọt, 2 bịch bột nêm, 2 chai nước tương, 1 chai nước hồng sâm.

Mỗi người sinh ra ít nhất mang trong mình một sứ mệnh và ở một giai đoạn cuộc đời họ phải hoàn thành sứ mệnh đó. Riêng thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, ông đã hoàn thành nhiều vai trò mà cuộc đời đã giao phó. Trong đó, bổn phận hiếu đạo, tôn thờ tổ tiên luôn được ông bảo lưu nét đẹp truyền thống.  

Ông Nhơn trao 74 phần quà cho bà con nghèo tại UBND xã Tân Trạch và 6 phần tại ấp 1A của xã.

Sự nghiệp của ông Nguyễn Hữu Nhơn diễn ra trong nhiều lĩnh vực nên trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, mặc dù ý thức “ngồi yên là yêu nước” mà công việc của ông vẫn không dừng lại. Khi đã hoàn thành chích 3 mũi Vacxin, ông tiếp tục “xông pha” và không ngơi nghỉ dù đã bước qua ngưỡng “thất thập cổ lai hy”.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn phát biểu tại UBND xã Tân Trạch tại buổi trao quà.

Hơn ¾ thế kỷ sống và cống hiến, ông Nguyễn Hữu Nhơn sinh năm 1951 và trưởng thành trong một gia đình thương gia có tiếng tại Sài Gòn vào thế kỷ XX. Năm 13 tuổi, ông thi đỗ vào ngôi trường Trung học Pétrus Ký dành cho những tài năng của Sài Gòn, thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, Hán văn và cũng là nhà thơ trẻ được biết đến với bút danh Thanh Phong.

Đại diện chính quyền địa phương xã Tân Trạch (ông Hà Anh Kiệt – Phó Chủ tịch UBND và bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch MTTQ) chụp hình lưu niệm với ông Nguyễn Hữu Nhơn tại buổi trao 80 phần quà tại quê nội ông Nhơn.

Từ 13 tuổi, ông đã tự tay nấu cho mình những món ngon mà mình yêu thích và sau này khá thành công trong ngành du lịch nhà hàng khách sạn. Năm 15 tuổi, ông vừa đi học vừa tham gia kháng chiến và cũng là một doanh nhân nổi tiếng trên thương trường. Ông hồi tưởng: “Nhớ khi đó, một ngày tôi có thể kiếm được 2 lượng vàng. Đến năm 25 tuổi, tôi đã sở hữu một ngôi biệt thự hơn 1000 m2 ở quận 2 (nay là TP Thủ Đức) và 3 chiếc xe hơi hiệu Renaul (của Pháp), Vauxall (của Anh) và Honda (của Nhật)”.

Ông Hà Anh Kiệt – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trạch trao thư cám ơn cho ông Nguyễn Hữu Nhơn.

Nhưng điều ông Nhơn tâm đắc nhất về cuộc đời mình là những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, an sinh xã hội và tôn giáo. Bằng tình thương yêu, sự giúp đỡ của bạn bè và các nhà hảo tâm, năm 1993 ông khởi xướng xây dựng Phòng khám Nhân đạo Nam - Thành thất để khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa chỉ số 126 Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và được duy trì suốt 28 năm qua. Đặc biệt, ông đã tự thiết kế, tổ chức, đầu tư tài chính và xây dựng mới một “Ngôi Di tích Lịch sử Đầu Tiên” của Đạo Cao Đài - một tôn giáo nội sinh của người Việt Nam tại một quận lớn nhất nước (Quận 1, TP.HCM). Ngoài ra, ông có trên 100 người con nuôi, có trình độ từ Cao đẳng, Đại học, Cao học trong đó có 2 người có học vị Tiến sĩ và nhiều học sinh, sinh viên đang được ông nuôi nấng, dạy dỗ, hiện sinh sống tại ngôi chùa của mình.

Chúc Tết và lì xì là phong tục tập quán lâu đời của người Việt được ông Nguyễn Hữu Nhơn - Chánh hội trưởng Nam Thành Thánh thất đạo Cao Đài (Cầu Kho quận 1, TP.HCM) nhắc nhở người hậu sinh luôn giữ gìn văn hóa ngày đầu năm mới. 

“Thêm điều vui đặc biệt là ít nhiều tôi đã đóng góp cho môi trường thanh sạch, tức thành lập được một nhà hàng chay đã hơn 10 năm (từ 2010).  Sự thành đạt và phụng sự xã hội của tôi là “hạnh phúc” không chỉ riêng tôi mà chính là “phúc đức” của Cửu Huyền Thất Tổ trao truyền lại cho hậu sinh dòng họ Nguyễn. Rất mong các con cháu của tôi. Dù con nuôi hay con ruột, dù cháu chắt, học trò hay đệ tử hãy nhớ làm tròn sứ mệnh thiêng liêng của mình như tôi đã họach định và thực hiện thì mới có được thành quả tốt đẹp và hạnh phúc trong “Kiếp nhân sinh” này. Kính chúc tất cả mọi người năm mới sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, an khang thịnh vượng”, ông Nhơn kết thúc câu chuyện giản dị về đề tài “Hạnh Phúc” trước thềm năm mới Nhâm Dần.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn - Trưởng ban cố vấn TW Hội khuyến học VN – VPPN, tình nguyện viên Chữ thập đỏ VN (4 cấp), Trưởng Ban điều hành Phòng khám nhân đạo Chữ thập đỏ quận 1 chúc Tết.

Hoa Nắng

 

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight