Bí quyết thành công của người truyền lửa Chef Dũng (Dũng Sài Gòn)

Đăng bởi : Khiết Linh . Ngày : 2022-06-24 16:04:21
 

(ceotoancau.vn) “Khi bạn có tâm thì tầm sẽ đến. Khi bạn có tầm, tiền sẽ kiếm bạn. Vô tâm bất thụ lộc, vô tầm bất thành nhân”. Vị đầu bếp tài hoa Chef Dũng chia sẻ triết lý cuộc sống thông qua câu chuyện đời mình để truyền lửa đến các bạn trẻ. Chúng ta cùng khám phá về người đầu bếp tài hoa này nhé.

Đầu bếp Chef Dũng.

Nghề đầu bếp được coi là nghề triển vọng hiện nay. Tuy nhiên, nó không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mà cần sự quan sát, óc thẩm mỹ của người đầu bếp. Chính vì thế, người đầu bếp phải luôn sáng tạo mới có thể mang đến cho khách hàng cảm giác hài lòng. Chef Dũng là một trong số ít các đầu bếp vừa khẳng định được cái tâm cái tầm, vừa được coi là người truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang theo đuổi nghề làm bếp. 

Vạn sự khởi đầu nan từ chân rửa chén, phụ lặt rau…

Dũng Sài Gòn từng là bếp trưởng tại Khu du lịch sinh thái Sơn Thủy nổi tiếng ở Hà Nội và nhiều khách sạn, nhà hàng 5 sao tại Malaysia (Kualalumpur).

Bếp trưởng Dũng Sài Gòn tên thật là Trần Bá Dũng, sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Ít ai biết được anh khởi đầu công việc làm bếp từ việc nhặt rau, rửa chén tại những nhà hàng nhỏ khu vực trung tâm Sài Gòn. Anh tâm sự, ngày ấy Sài Gòn chưa như bây giờ, nghề làm bếp cũng bị người ta dị nghị nhiều bởi người ta luôn quan niệm chuyện nấu nướng chỉ dành cho phụ nữ. Nhưng vì nhà không có điều kiện lại vừa hoàn thành nghĩa vụ về chưa có kế hoạch cho tương lai, anh định chỉ làm để chờ một công việc mới. Nhưng âu cũng là cái duyên nghề nghiệp và dần trở thành niềm đam mê lúc nào không hay.

Để có được quả ngọt như hiện nay, vị bếp trưởng tài hoa phải trải qua hành trình vô cùng gian nan trên con đường lập nghiệp, để tìm ra phong cách ẩm thực đặc trưng tạo nên thương hiệu cho mình.

Mọi người thường bảo nghề đầu bếp rất dễ học, chỉ cần công thức và nêm nếm vừa miệng là được. Tuy nhiên nếu là những người có tìm hiểu thì có thể thấy, công việc này không phải ai cũng theo đuổi lâu dài bởi nó đòi hỏi sức khỏe, dẻo dai, bền bỉ và trên hết là phải yêu nghề cùng mong ước gắn bó lâu dài. Tuy vậy, Chef Dũng ngày ấy vẫn luôn miệt mài học hỏi từng chi tiết nhỏ nhất, chắt chiu các công thức nấu nướng khác nhau của từng món ăn, trải nghiệm ở nhiều vị trí, từ đó đem đến cho anh những kinh nghiệm quý giá trên hành trình ẩm thực và tạo ra con đường ẩm thực cho riêng mình.

Nếu bạn có dịp được thưởng thức món ăn của Chef Dũng Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nét độc đáo trong hương vị không lẫn lộn được với các Chef khác.

 … Đến bếp trưởng Beer Club và phòng trà nổi tiếng nhất Hà Nội

Dũng Sài Gòn may mắn có cơ hội thử sức tại một số khách sạn và nhà hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, bản thân vị đầu bếp người Sài Gòn luôn nghĩ rằng sau này nhất định phải trở về Việt Nam. Thế là, trạm dừng chân hiện tại của anh chính là Beer Club và phòng trà nổi tiếng Hà Nội – Sparta Beer Club và Trixie Café&Lounge. Đây là hai mô hình thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa Ốc Sông Hồng nằm tại địa chỉ 165 phố Thái Hà. Với sự tâm huyết của Chef Dũng cùng đội ngũ cộng sự, menu với hơn 600 món được ra mắt nhanh chóng và thay đổi thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng và xu thế ẩm thực của từng mô hình. Chính vì vậy, dù mới chỉ ra đời và hoạt động được 3 năm nhưng Sparta và Trixie đã được đánh giá là địa điểm ăn uống và giải trí bậc nhất Hà Thành. Thượng khách lựa chọn Sparta và Trixie không chỉ bởi các dịch vụ giải trí đỉnh cao mà còn bởi nét ẩm thực tinh tế.

 Chef Dũng thành công với hệ thống nhà hàng và phòng trà nổi tiếng

 Trong mắt những đồng nghiệp tại Sparta – Trixie, Chef Dũng là một cộng sự hoàn hảo. Cách mà anh phối hợp cùng đồng nghiệp cho người khác có cảm giác về sự nhiệt thành và hứng khởi thực sự. Chẳng thế mà căn bếp không chỉ rộn ràng tiếng xào nấu mà còn luôn tràn ngập tiếng cười. Điều đó cũng lý giải cho việc vì sao chỉ với 18 nhân sự ở các vị trí nhưng Sparta - Trixie vẫn đảm bảo thực hiện thành công nhiều sự kiện có quy mô lớn với hơn 400 khách như: VPbank, Vinagame, Coccoc, Apollo, Fpt telecom... đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Sau bao nhiêu năm làm việc tại Hà Thành, Chef Dũng quyết định về lại Sài Gòn - nơi mà anh được sinh ra và gia đình anh hiện cũng đang sinh sống ở đây. Hiện anh đảm nhận vị trí tổng bếp trưởng cho nhà hàng Alaluna (số 471 Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM). Thực đơn mà Chef Dũng phục vụ thực khách là những món ngon mà anh tâm huyết bao lâu nay.

Chef Dũng với sự tận tâm với nghề đầu bếp đã thành công trong việc xây dựng nét ẩm thực độc đáo tại Sparta – Trixie,

 Không chỉ thành công trong việc xây dựng nét ẩm thực độc đáo tại Sparta – Trixie, Chef  Dũng còn thành công trong việc  sáng lập ra một thương hiệu riêng cho mình với chuỗi quán Ốc Phủi Sài Gòn tại Hà Nội.  Quả thực đây là thành quả vô cùng xứng đáng cho tinh thần cũng như ý chí của người bếp trưởng tài hoa.

 Truyền cảm hứng cho giới trẻ đam mê nghề bếp

Khi được hỏi về những kinh nghiệm trong nghề đầu bếp, Chef Dũng tâm sự chân thành: “Làm bếp phải có đam mê, chính trực, tôn sư trọng đạo và quan trọng nhất là ý thức, tác phong luôn sạch sẽ. Nghề đầu bếp phải bắt đầu từ vị trí “phụ bếp”, thậm chí là cần trải qua tất cả những vị trí để thu lượm kiến thức. Nhiều bạn trẻ mới học nghề đầu bếp khi tốt nghiệp luôn mơ mộng và không chịu bắt đầu từ “phụ bếp”, như vậy thì không thể “cóp nhặt” được kinh nghiệm, khó lòng phát triển lâu dài”.

  Các bạn trẻ với niềm yêu thích nghề đầu bếp dưới sự dẫn dắt của Chef Dũng.

 Chính vì cái tâm với nghề và mong muốn cung cấp những kiến thức hữu ích nhất về xu hướng phát triển ẩm thực tại Việt Nam cũng như trên thế giới, Chef Dũng thường xuyên tổ chức những buổi tranning, chia sẻ bí quyến nấu nướng và nghệ thuật nấu ăn cho các bạn trẻ yêu thích nấu nướng. Các video được upload thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đã minh chứng điều đó. Vì vậy, nếu bạn có đam mê và muốn có những trải nghiệm thú vị với nghề làm bếp nhưng chưa thực sự tìm được định hướng đúng đắn hoàn toàn có thể một lần đến với Sparta Beer Club – Trixie Café & Lounge (165 phố Thái Hà) để thử sức cùng Chef Dũng.

 Đến với Sparta, các bạn trẻ tìm thấy cơ hội lớn trong nghề đầu bếp

 Khởi đầu là một người rửa bát bình thường cho tới khi trở thành người điều phối tiệc tại các nhà hàng lớn và Beer Club – phòng trà lớn nhất Hà Nội, Dũng Sài Gòn hay đùa rằng hành trình mà anh đã đi qua thật chưa thấm vào đâu bởi cái anh muốn làm nhất chính là việc truyền lửa. Nếu có tâm, hãy cùng tìm ngay đến “người dẫn đường” có tầm này để trải nghiệm với nghề bếp mà bạn yêu thích nhé!

 Vi Hằng

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO