Tân Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình: "Ưu tiên xây nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp"

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-09 05:11:00
 

DV - Tại kỳ họp thứ 23 - Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa IX, sau khi được bầu, tân Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã đặt ra mục tiêu trọng tâm trong 6 lĩnh vực gồm: Pháp lý trong đầu tư xây dựng; quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị; xây dựng; quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường...

Ông Lê Hòa Bình.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện những chính sách, quy hoạch hiện có của thành phố, ông Bình đặt ra mục tiêu chi tiết cho từng lĩnh vực. Ở cương vị mới, ông Bình sẽ ưu tiên hơn nữa việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà ở dành cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cam kết tổ chức, triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025; ưu tiên việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà ở dành cho công nhân và người dân có thu nhập thấp. Phấn đấu đạt tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2 và đến cuối năm 2025 diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 23,5m2/người.

Đẩy mạnh xây dựng mới 15 chung cư cũ cấp D, tiếp tục thực hiện di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống của dân cư. Thu hút đầu tư xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, khu đô thị Thủ Thiêm, khu đô thị lấn biển Cần Giờ... Phát triển trường học, bệnh viện và trùng tu, nâng cấp các thiết chế văn hóa, di tích TP.

Hoàn thiện mô hình quản lý, vận hành quỹ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cũng là vấn đề được ông Bình chú trọng. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ điều chuyển công tác quản lý, vận hành từ công ty về Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng và xây dựng quy chế quản lý, khai thác tài sản công.

Ngoài ra, ông Lê Hòa Bình cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá quỹ nhà và nền đất tái định cư còn trống, chưa có kế hoạch sử dụng trong giai đoạn 2020-2025 nhằm thu hồi ngân sách đã đầu tư.

Đặc biệt, ông Bình cho biết sẽ tập trung giải quyết những vấn đề kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Cụ thể là rà soát các quy hoạch phân khu 1/2.000 đã được duyệt nhưng không còn phù hợp và các dự án chậm triển khai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở riêng lẻ sau khi xây dựng mới.

Thúc đẩy thu hút các nguồn lực để giải quyết các vấn đề cấp bách như phát triển nhà ở cho dân, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải rắn, phát triển cây xanh, mở rộng không gian phát triển, kết nối các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tập trung các giải pháp tiếp tục triển khai chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; đẩy nhanh việc chuyển đổi công nghệ xử lý rác của các nhà máy, đến năm 2025 rác chôn lấp giảm còn không quá 20%.

Khắc phục tình trạng chậm trễ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chuẩn bị mặt bằng, gây ảnh hưởng đến tiến độ, chi phí xây dựng các dự án hạ tầng đô thị; đánh giá hiện trạng, thiết lập hệ thống quan trắc lún địa hình TP, tích hợp dữ liệu dự báo ngập và chống ngập.

Tập trung thúc đẩy đầu tư các công trình giao thông, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, phát triển đường sắt đô thị (tuyến số 2), phát triển cảng Hiệp Phước, và các đường vành đai 3 và 4, hoàn thành tuyến metro số 1.

Bạch Dương

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO