Người chiếm dụng đường dân sinh ở Phú Thọ vẫn được cấp GCNQSDĐ!?

Đăng bởi : Đức Vượng . Ngày : 2021-12-05 12:12:10
 

Người dân khu 01, xã Sơn Thủy (Thanh Thủy - Phú Thọ) phản ánh 2 hộ gia đình ông Miện và ông Mến chiếm dụng đất đường dân sinh liên xã nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tại tờ bản đồ gốc số 01, bản đồ 299 (lập năm 1988) lưu tại xã Sơn Thủy có thể hiện một tuyến đường liên xã (cũ), đoạn qua khu 1, xã Sơn Thủy. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào, một phần diện tích đất thuộc tuyến đường liên xã (đường cũ) này lại nằm trong bìa đỏ của hai 2 hộ gia đình ông Mến và ông Miện (được cấp GCNQSDĐ)

6.jpg

Tại tờ bản đồ gốc số 01, bản đồ 299 (lập năm 1988) lưu tại xã Sơn Thủy có thể hiện một tuyến đường liên xã (cũ), đoạn qua khu 1, xã Sơn Thủy.

Vì thế, 18 hộ dân sinh sống tại khu 1, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy đồng loạt làm đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền địa phương, cụ thể là UBND huyện Thanh Thủy và UBND xã Sơn Thủy. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, ý kiến phản ánh của người dân nơi đây dường như chưa nhận được bất cứ một lời giải thích công tâm,   khách quan nào từ ngành chức năng, chính quyền địa phương…

7.jpg

Trụ sở UBND xã Sơn Thủy.

Dân hiến đất làm đường mới, đường cũ bị chiếm dụng

Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Hồng Viên cùng 17 hộ dân sinh sống tại khu 01, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy, từ những năm 1993, nhà nước vận động các hộ dân sinh sống giáp tuyến đường liên xã (đường cũ) hiến đất làm đường. 18 hộ dân nơi đây đồng lòng hiến đất để làm đường đi lại tại khu 01, xã Sơn Thủy hướng đi xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn; và từ đó mới có tuyến đường khang trang và sạch đẹp như ngày nay.

5.jpg

18 hộ dân sinh sống tại khu 1, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy đồng loạt làm đơn thư phản ánh tới Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Trước đó, khi chưa hiến đất làm đường mới, đa số người dân nơi đây chỉ đi lại duy nhất một đoạn đường có bề rộng chỉ 3m… Đường nối từ cổng Trốt qua ven làng, lối đi theo ao Hội Người cao tuổi và ao ông Quy, ao ông Miện, đây được coi là con đường độc đạo liên xã, liên huyện của xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy) hướng đi xã Tất Thắng (huyện Thanh Sơn).

Thế nhưng, từ khi làm đường mới khang trang, người dân rất ít khi đi lại qua tuyến đường cũ. Thấy vậy, một số hộ ngang nhiên, tự ý đổ đất san lấp cả tuyến đường cũ này, và làm mất luôn hệ thống kênh mương thoát nước sinh hoạt của các hộ dân. Đặc biệt hơn, không biết bằng cách nào, một phần diện tích đất thuộc tuyến đường liên xã (đường cũ) này lại có thể nằm trong bìa đỏ của hai 2 hộ gia đình ông Mến, ông Miện (đã được cấp GCNQSDĐ).

3.jpg

2.jpg

Tuyến đường liên xã (đường cũ), đoạn qua khu 1, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy bị 02 hộ gia đình ông Miện và ông Mến chiếm dụng trái pháp luật.

Cũng chính điều này khiến cho cuộc sống của các hộ dân nơi đây bị đảo lộn khi phải sống trong môi trường ô nhiễm vì không có kênh mương thoát nước thải sinh hoạt. Tuyến đường này là tuyến đường liên xã trước kia và cho tới nay vẫn được sử dụng cho việc đi lại của bà con trong thôn và các hộ dân ra thăm ao…

Liên quan đến hành vi nêu trên, gần 20 hộ dân đã đồng loạt làm đơn gửi tới UBND huyện Thanh Thủy và UBND xã Sơn Thủy với mong muốn giải quyết thỏa đáng vấn đề này, đồng thời làm rõ trách nhiệm người nào đã tự ý ký xác nhận cấp GCNQSDĐ đường giao thông cho 02 hộ gia đình ông Miện và ông Mền. Thế nhưng, hàng chục năm qua, các hộ dân vẫn chưa nhận được cách giải quyết thỏa đáng nào từ phía chính quyền địa phương.4.jpg

Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp trong vấn đề thoát nước thải của hàng chục hộ gia đình sinh sống tại khu 1, xã Sơn Thủy và có đường đi lại ra ao.

Một phần đường cũ nằm trong sổ đỏ của dân?

Trước phản ánh nêu trên, phóng viên Tạp chí Kinh tế nông thôn đã về xã Sơn Thủy để tìm hiểu, thu thập thông tin. Qua đó, phóng viên đã tiếp cận với bản đồ 299 (lập năm 1988) được lưu tại UBND xã Sơn Thủy. Căn cứ vào bản đồ 299, tại tờ bản đồ số 01, vị trí này có thể hiện ranh giới của một tuyến đường liên xã, bề rộng 3m, đoạn qua địa phận khu 1, xã Sơn Thủy (Thanh Thủy).

 

1.jpg

Tuyến đường này được các hộ dân hiến đất và từ đó mới có tuyến đường khang trang và sạch đẹp như ngày nay.

Ngày 22/10/2021, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Thanh, cán bộ địa chính xã Sơn Thủy (có liên quan tại thời điểm diễn ra việc cấp GCNQSDĐ cho hai hộ dân nêu trên). Ông Thanh cho hay: “Trước đây người dân đi lại bằng đường này (đường cũ), sau khi đường này không còn phù hợp nữa thì năm 1991 địa phương cắt làm đường mới để đi, còn đoạn đường cũ bây giờ chỉ còn một kênh mương thoát nước và đường đất không được đầu tư thảm bê tông, và diện tích bề rộng chỉ còn hơn 1m, nhưng vẫn có đường và không mất đường… Trên cơ sở nắm bắt thông tin báo chí phản ánh, tôi sẽ báo cáo với UBND xã và xã sẽ báo cáo UBND huyện, Phòng TN&MT huyện lên kế hoạch đi đo đạc, kiểm tra, bất kỳ nhà nào cũng cưỡng chế để khôi phục đường nguyên trạng”.

 

Mặc dù thông tin báo chí phản ánh tới chính quyền địa phương này hơn tháng  nay, dường như vẫn chưa thấy bất kỳ động thái vào cuộc giải quyết từ cơ quan chức năng. 

Đề nghị UBND huyện Thanh Thủy chỉ đạo ngành chức năng và UBND xã Sơn Thủy khẩn trương vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm; đồng thời làm rõ sự tiếp tay (nếu có) của cán bộ trong việc làm thủ tục và cấp GCNQSDĐ cho hai hộ  ông Mến và ông Miện có một phần diện tích đất thuộc tuyến đường liên xã (đường cũ) như người dân phản ánh.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

261193923_1839877816199965_6664595720740005232_n.jpg 

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh), phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia chung tay, góp sức xây dựng nông thôn trù phú, ấm no, văn minh, hiện đại, giàu đẹp, giữ vững bản sắc và đảm bảo an ninh trật tự.

Những người dân khu 01, xã Sơn Thủy (Thanh Thủy - Phú Thọ) đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong chung tay xây dựng quê hương bằng việc hiến đất để làm đường rất đáng hoan ngênh.

Tuy nhiên, đi ngược với chủ trương chung thì việc lấn chiếm đường đi, lấn chiếm hệ thống mương nước là hành vi đáng phê phán. Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 nghiêm cấm những hành vi như lấn, chiếm, hủy hoại đất đai. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai...

Lấn đất được hiểu là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

Còn chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, lấn đất tức là hành vi có dấu hiệu dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất trên thực tế so với diện tích được quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, chiếm đất thường là những hành vi sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc giao quyền sử dụng.

Dù là lấn hay chiếm đất đai thì các hành vi này đều gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người khác, trật tự an toàn xã hội cũng như tạo tiền lệ xấu cho người khác thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Về hành chính, căn cứ theo Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP, người nào có hành vi lấn đất, chiếm đất sẽ bị xử phạt như sau:

"4. Trường hợp lấn, chiếm đất phi nông nghiệp; trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,05ha;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn; chiếm từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha;

c) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn; chiếm từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha;

d) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn; chiếm từ 0,5 ha đến dưới 01 ha;

đ) Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn; chiếm từ 01 ha trở lên.

Ngoài ra, người sử dụng đất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lấn, chiếm đất nếu đáp ứng hết tất cả các điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai:

"1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

 

 Hữu Thắng/ kinh tế nông thôn

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO