Người mua nhà đang đứng “ngã ba đường”?

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-22 15:42:44
 

Theo phân tích của giới chuyên môn, thị trường bất động sản tại khu vực Thủ Đức và các khu vực liền kề như Dĩ An, Thuận An suốt nhiều năm qua như cái “bẫy tâm lý” khi liên tục nhận được các cảnh báo bội cung, bong bóng, khiến không ít người mất cơ hội an cư.

Mất cơ hội vì chần chừ mua nhà

“Giá cao quá là câu mà tôi luôn nghe trong hơn 10 năm qua từ cả sale và cả khách hàng khi họ vừa gặp và tiếp xúc một dự án mới, nhưng kết quả thì luôn ngược lại, hàng thì hết, mà giá chẳng thấy giảm bao giờ. Tâm lý chúng ta thường lấy quá khứ để đánh giá hiện tại và đối với bất động sản, đây lại chính là cái 'bẫy tâm lý’, lực cản vô cùng lớn trong kinh doanh hoặc ra quyết định đầu tư và mua nhà”, giám đốc một doanh nghiệp địa ốc có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản đã chia sẻ như vậy về thị trường bất động sản khu vực Thủ Đức, Bình Dương.

Theo phân tích của vị giám đốc này, cách đây chứng 5 năm, tại quận Thủ Đức có nhiều dự án căn hộ với mức giá trung bình thấp, giao động chỉ từ 18 đến 23 triệu đồng/m2. Song đến thời điểm hiện nay, nói như ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D Công ty DKRA Vietnam, ở Thủ Đức hiện không thể tìm thấy một dự án căn hộ mới nào có giá dưới 40 triệu đồng/m². Nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu thì khó có thể chen chân vào khu vực này và nguồn cung căn hộ mới ở Thủ Đức hiện nay gần như “tuyệt chủng”.

Còn tại Bình Dương, khu vực giáp ranh với Thủ Đức như Dĩ An, Thuận An, cách đây 5 năm không có nhiều dự án căn hộ, bất động sản chủ yếu là phân khúc đất nền, nhà phố với mức giá trung bình chỉ từ 15 đến 20 triệu đồng/m2, hiện nay hầu hết đã tăng lên gấp đôi, gấp ba. Đón đầu sự bùng nổ về nhu cầu ở, thời gian qua khu vực Thuận An và Dĩ An đã hình thành nhiều dự án căn hộ với sức hấp thụ khá của thị trường. Theo phân tích của các chuyên gia, với những người có nhu cầu thật về nhà ở không nên do dự với tâm lý chờ giá xuống, bởi giá sẽ không bao giờ xuống khi mà nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, đó là chưa kể, quỹ đất để phát triển ngày càng hạn hẹp, chi phí đầu tư cao nên giá sẽ không thể giảm. Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất để các khách hàng quyết định mua nhà lúc này chính là vị trí dự án, yếu tố pháp lý dự án và năng lực của chủ đầu tư triển khai dự án đó có đảm bảo không. 

Nhiều cơ hội vàng để an cư

Như quy luật của thị trường, giá nhà đất ở Thủ Đức tăng cao, dòng chảy về nhu cầu nhà ở chuyển hướng sang Bình Dương, trong đó các khu vực giáp ranh với Thủ Đức trở thành điểm nóng đón nhu cầu về nhà ở. Xét về yếu tố hành chính, Thủ Đức và Bình Dương có sự khác nhau, nhưng về yếu tố kết nối và không gian sống, khu vực Dĩ An và Thủ Đức có sự tương đồng, trong khi đó, giá căn hộ ở Bình Dương thấp hơn tương đối. “Với nguồn cung ngày càng khan hiếm, pháp lý bị siết chặt, tương lai các dự án ở Bình Dương cũng sẽ rượt đuổi theo giá theo Thủ Đức”, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs lý giải và cho rằng, xét về nhu cầu nhà ở, hiện Bình Dương không thua kém TPHCM.

Đối với một dự án được xem là đắt giá và tạo nên sức bật tốt trên thị trường, yếu tố vị trí luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi trong bối cảnh hạ tầng giao thông đang là "điểm nóng" của xã hội thì dự án nào sở hữu vị trí vàng sẽ nắm trong tay chìa khóa của sự thành công. Ngay từ sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng, đã mở toang cánh cửa cho sự phát triển cho toàn khu Đông Bắc, trong đó điển hình là quận Thủ Đức và các thành phố giáp ranh Thủ Đức như Dĩ An, Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ tính từ sau khi đường Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng đến nay, giá đất các khu vực này đã tăng gấp đôi, cá biệt có khu vực tăng lên gần 2 đến 3 lần. Có lẽ nhận diện được thực tế này, thời gian qua, nhiều dự án căn hộ tại khu vực Dĩ An nhận được sự quan tâm khá nhiều của khách hàng, đặc biệt là với các dự án có vị trí kết nối tốt và pháp lý hoàn chỉnh. Trong số các dự án có vị trí kết nối tốt về hạ tầng, pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư có năng lực đáng chú ý hiện nay có dự án Phuc Dat Tower do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt làm chủ đầu tư. Dự án gồm 724 căn hộ được thiết kế hiện đại mang đến một không gian tuyệt vời cho giới trẻ năng động có mức giá trung bình trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt, chủ đầu tư dự án Phuc Dat Tower khẳng định, đây là dự án mà chủ đầu tư rất tâm huyết từ khâu hoàn thiện pháp lý đến việc chăm chút đầu tư xây dựng dự án thành một dự án đẳng cấp khu vực, đáng sống cho cư dân. Theo ông Mạnh, ngoài ra, để giúp khách hàng có điều kiện mua nhà, chủ đầu tư còn đưa ra chính sách hỗ trợ tài chính khá hấp dẫn, theo đó khách hàng chỉ cần thanh toán 30%, phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà.

 

ĐÔNG GIANG

There are no comments yet.
Yêu cầu xác thực

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Đăng nhập
;
TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO