"Tiên tri" đáng sợ cho loài người: Nếu tìm thấy người ngoài hành tinh, đó sẽ là tin khủng khiếp!

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-12-01 02:32:31

Hãy nghe giáo sư triết học thuộc Đại học Oxford (Anh) giải thích.

"Nếu một ngày, nhân loại trên Trái Đất tìm thấy bằng chứng về động vật có xương sống trên sao Hỏa - Tôi tin rằng đó sẽ là một tin khủng khiếp! Bởi sao? Vì nó cho thấy rằng, tiến trình Bộ lọc Vĩ đại sẽ vẫn còn tiếp tục trong tương lai ngoài người. Khi đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với xác suất loài người sẽ tuyệt chủng trước khi chúng ta đủ mạnh về công nghệ du hành xuyên thiên hà. Tôi hy vọng, việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất sẽ KHÔNG CÓ KẾT QUẢ GÌ!" - Giáo sư triết học Nick Bostrom thuộc Đại học Oxford (Anh) nói.

Giáo sư triết học Nick Bostrom là một trong số ít người "đi ngược" lại tham vọng kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh của rất nhiều cá nhân (tỷ phú công nghệ như Elon Musk) và các cơ quan/tổ chức vũ trụ trên thế giới (như NASA của Mỹ, ESA của châu Âu...).

Tiên tri đáng sợ cho loài người: Nếu tìm thấy người ngoài hành tinh, đó sẽ là tin khủng khiếp! - Ảnh 1.

Giải thích điều mong ước có phần đi ngược với thời đại này, Giáo sư Bostrom cho biết, "Tôi sẽ nói bạn nghe đôi điều về Nghịch lý Fermi (Fermi paradox):

Với khả năng cao là sự sống ngoài hành tinh tồn tại trong vũ trụ, tại sao không ai liên lạc? Nếu có rất nhiều nền văn minh khác ngoài kia, có thể ở những giai đoạn tiên tiến hơn nhiều so với chúng ta vì vũ trụ đã tồn tại rất lâu rồi, vậy tại sao họ không làm những gì chúng ta đang làm gì - đó là gửi các tàu thăm dò và tuyệt vọng tìm kiếm các dấu hiệu khác của sự sống?

Một ý tưởng là Bộ lọc Lớn (Great Filter). Giả thuyết cho rằng: Trước khi các nền văn minh ngoài Trái Đất có thể đạt được công nghệ siêu việt - đủ khả năng đưa họ rời khỏi Hệ Mặt Trời và bắt đầu hành trình thuộc địa hóa thiên hà của mình - thì sẽ có điều gì đó xảy ra, ngăn cản họ làm điều đó. Hoặc chính loài người Trái Đất chúng ta sẽ chứng kiến điều này trong Dải Ngân hà. Cho dù đây là bước chuyển đổi từ sự sống đa tế bào sang động vật có thể sử dụng công cụ, hay từ nơi chúng ta hiện đang ở để khám phá thiên hà, mọi thứ vẫn hoàn toàn bí ẩn.

Hình minh họa: Internet

Điều khiến cho điều này trở nên thú vị là loài người sẽ không biết liệu chúng ta đã vượt qua "Bộ lọc Lớn" hay chưa, hay nó sẽ xảy ra trong tương của chúng ta? Hay đến một lúc nào đó, người Trái Đất - giống như các nền văn minh ngoài hành tinh khác - sắp tự hủy diệt trước khi chúng ta có đủ sức mạnh công nghệ để rời khỏi Trái Đất (trước khi hành tinh này dần bị tàn phá vì chiến tranh, vì cạn kiệt tài nguyên, vì biến đổi khí hậu)?

Một số triết gia và nhà khoa học nhận định, điều này có nghĩa là nếu chúng ta tìm thấy sự sống trên sao Hỏa thì nó sẽ thể hiện hàm ý ít lý tưởng đối với vị trí của chúng ta trong mối quan hệ với Bộ lọc Lớn.

Tôi nhắc lại mong muốn rằng, tôi mong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất sẽ không có kết quả gì. Bởi, nếu chúng ta tìm thấy dạng sống rất đơn giản trên sao Hỏa, thì chúng ta có thể kết luận rằng bộ lọc sẽ xảy ra sau thời điểm đó lâu hơn. Còn nếu chúng ta tìm thấy dạng sống đa bào, điều này sẽ thu hẹp thời điểm Bộ lọc Lớn diễn ra.

Tiên tri đáng sợ cho loài người: Nếu tìm thấy người ngoài hành tinh, đó sẽ là tin khủng khiếp! - Ảnh 3.

Giá định rằng Bộ lọc Lớn đang đứng sau chúng ta - nghĩa là loài người là loài may mắn vượt qua được rào cản/sự chọn lọc khắc nghiệt mà hầu như tất cả các dạng sống khác đều không vượt qua được. 

Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề toàn diện. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ lọc Lớn đang "chờ" chúng ta ở tương lai phía trước?

Sự sống có thể phát triển đến mức (có thể là cao nhất) khi loài người xuất hiện, tuy nhiên, sự trù phú này trên Trái Đất có thể bị xóa sổ bởi một số thảm họa không thể biết trước. Phát hiện ra năng lượng hạt nhân là một dấu mốc lịch sử có thể xảy ra đối với bất kỳ xã hội tiên tiến nào, nhưng nó cũng có khả năng phá hủy một xã hội như vậy. 

Việc sử dụng tài nguyên của hành tinh để xây dựng một nền văn minh tiên tiến cũng phá hủy chính hành tinh đó: Quá trình biến đổi khí hậu hiện nay là một ví dụ. 

Hoặc, THỨ có khả năng xóa sổ một nền văn minh có thể là một cái gì đó HOÀN TOÀN KHÔNG ĐƯỢC BIẾT ĐẾN, một mối đe dọa lớn mà chúng ta không thể nhìn thấy và sẽ không nhìn thấy cho đến khi quá muộn.

Theo đó, việc nhân loại tìm thấy sự sống ngoài hành tinh sẽ là một dấu hiệu xấu cho nhân loại, đặc biệt là sự sống ngoài hành tinh sở hữu tiến bộ công nghệ tương tự hoặc vượt trội so với chúng ta. 

Ảnh minh họa: Internet

Nếu thiên hà của chúng ta thực sự trống rỗng và không có sự sống nào khác ngoài Trái Đất, nhiều khả năng chúng ta đã vượt qua được Bộ lọc Lớn. Thiên hà có thể trống rỗng bởi vì tất cả các sự sống khác đã thất bại trong thử thách nào đó mà nhân loại đã vượt qua.

 

Nếu chúng ta tìm thấy một nền văn minh ngoài hành tinh khác, nhưng không phải là một vũ trụ có nhiều nền văn minh ngoài hành tinh, thì điều này hàm ý Bộ lọc Lớn đang ở phía trước chúng ta. 

Thiên hà nên tràn đầy sức sống, nhưng không phải vậy; một bằng chứng khác về sự sống có thể gợi ý rằng nhiều nền văn minh khác đáng lẽ phải có ở đó đã bị xóa sổ bởi một thảm họa nào đó mà chúng ta và những người ngoài hành tinh của chúng ta vẫn chưa phải đối mặt.

May mắn thay, chúng ta chưa tìm thấy bất kỳ sự sống nào. Mặc dù điều này khiến người Trái Đất thấy cô đơn trong vũ trụ rộng lớn, nhưng điều đó có nghĩa là cơ hội sống sót lâu dài của loài người CAO HƠN MỘT CHÚT so với những thứ khác.

"Nếu một ngày, nhân loại trên Trái Đất tìm thấy bằng chứng về động vật có xương sống trên sao Hỏa - Tôi tin rằng đó sẽ là một tin khủng khiếp! Một phát hiện như vậy sẽ là một đòn giáng mạnh. Cho đến nay, đây sẽ là tin tức tồi tệ nhất từng được in trên bìa báo", Bostrom viết. 

"Đó là lý do tại sao tôi hy vọng rằng các tàu thăm dò không gian của chúng ta sẽ phát hiện ra những tảng đá chết và cát vô hồn trên sao Hỏa, trên mặt trăng Europa của sao Mộc và ở mọi nơi khác mà các nhà thiên văn của chúng ta đnag ngày đêm miệt mài tìm kiếm. Sự thất bại đó, đổi lại, sẽ tiếp tục nuôi hy vọng về một tương lai còn tồn tại cho nhân loại."

Bài viết sử dụng nguồn: Astronomy.com, Iflscience, Bigthink

Trang Ly  (Theo Sonha.vn) 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
qc-chanweb
addRight