Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn: Người phụ nữ hiện đại và toàn xã hội cần nâng cao ý thức bình đẳng giới!

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2020-11-23 03:31:41

(ceotoancau.vn) Hiện nay, có nhiều hoàn cảnh, trường hợp mà người phụ nữ làm việc quá sức, quá thời lượng mà ngành quản lý lao động không cho phép. Tại sao phải vậy? Đàn ông, thanh niên liên quan đến họ ở đâu rồi? Tại sao phải để phụ nữ vất vả, chạy ngược chạy xuôi và gần như không có thời gian chăm sóc bản thân mình. Họ là phái nữ, phái đẹp tại sao phải để họ quá cực nhọc như vậy??? Tôi có rất nhiều người thân đang lâm vào cảnh ngộ này.

Bài phát biểu của biên tập viên Nguyễn Hữu Nhơn – Hội viên Hội Nhà báo VN về sự tôn vinh Nữ doanh nhân VN 2020 do CLB Doanh Nhân VN tổ chức tại Trung tâm báo chí Việt Nam TP.HCM

Người ta thường nói: Phụ nữ là một nửa thế giới vì theo thời đại 4.0 thì vai trò của người phụ nữ ngày một tiến bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, họ luôn phát huy, biến đổi tự làm chủ vận mệnh của mình. Nhưng, vẫn còn những quan niệm truyền thống xưa, những góc nhìn lạc hậu hay những tư tưởng quá cổ hủ, nên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn luôn tồn tại sự bị động, chịu đựng, an phận. Có người, sáng thức dậy sớm lo ăn uống cho chồng con, rồi đưa con đi học, tranh thủ đến cơ quan và không phải chỉ bận rộn với cuộc sống hằng ngày mà còn phải quây quanh với lý thuyết 8 giờ vàng ngọc. Dẫu, người ấy là Quản lý, Giám đốc hay là Chủ hãng xưởng....

Có phụ nữ là người có trách nhiệm đối với quan hệ cộng đồng, phải thường xuyên làm việc và hội họp liên tục, có khi hết cả buổi trưa mà chưa được lót dạ. Tuy có 2 bằng đại học, cực kỳ thông minh, khéo léo, xử lý công việc đạt kết quả cao. Cứ suốt ngày hơn 10 tiếng đồng hồ ở cơ quan, sau đó đôn đáo chạy đến trường đón con, về nhà lại bếp núc cho bữa cơm tối gia đình, thức ăn chưa kịp tiêu hóa lại tiếp tục online họp trực tuyến hay thực hiện kế hoạch khủng. Vậy còn thời gian đâu để chăm sóc bản thân mình?!?

Dù thanh niên cũng ngả gục lúc nào không hay, chứ không hẳn là chỉ ở tuổi trung niên, cao niên. Như vậy, những người đàn ông, thanh niên cũng đi làm việc của mình, hay vô công rỗi nghề, trong khi vợ, người thân của mình ngày ngày tất bật với công việc, còn phải tranh thủ về nhà lo việc nội trợ, thì người đàn ông lại đang ghé mắt vào tivi hay mê chơi game hoặc giải trí vui chơi thỏa mãn theo sở thích của mình, bỏ mặc vai trò trụ cột chính gia đình của mình. Vậy sự bình đẳng nam nữ ở đâu trong thời đại văn minh của nhân loại?

 

Tại sao Thượng Đế bất công hay con người tự ghép mình vào trách nhiệm, một cách thái quá như vậy để làm gì? Để quên hết những gì mà mình cần phải cho qua? Hay chỉ vì bổn phận phải mưu sinh cuộc sống mà bỏ quên một điều cực kỳ quí báu – đó chính là Sức khỏe? Mà tại sao họ không thỏa hiệp để phân công lao động một cách khoa học cho người đàn ông của mình biết nghĩa vụ của họ hay vì một lý do nào đó mà phải dung túng cho họ trở thành người vô trách nhiệm. Có câu : "Rảnh rỗi sinh nông nổi, mà kéo dài lâu ngày có khi gây ra tội lỗi". Tóm lại, người phụ nữ rất cần điều độ, tự xác định mình là: 1) Bông hoa của cuộc sống không riêng gì trong chính gia đình mình, mà còn phải lan tỏa đến cộng đồng xã hội nữa; 2) Phụ nữ là người nội trợ quán xuyến trong nhà bếp; 3) Phụ nữ là người cần được yêu thương, chăm sóc và nâng niu trong mái ấm của mình.

Ai đó có một câu nói rất dễ thương: Phụ nữ sinh ra là phân nửa cuộc đời dành cho chăm sóc bản thân hay làm đẹp cho người thân của mình và cộng đồng xã hội nói chung được hãnh diện và chiêm ngưỡng. Hay nói cách khác, từ sự năng động, duyên dáng, khéo léo, kỹ lưỡng là lợi thế cho người phụ nữ hiện đại đã giúp họ dễ dàng lãnh đạo, giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... không chỉ ở trong nước mà đã lan tỏa đến các quốc gia trên thế giới.

Qua đó, mọi người chúng ta cần nâng cao ý thức bình đẳng giới và thúc đẩy sự phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về “Hình ảnh người phụ nữ trong thời đại văn minh tột cùng của nhân loại toàn cầu”.

Xin cảm ơn mọi người đã lắng nghe lời phát biểu của tôi!

Nguyễn Hữu Nhơn

(Những hình ảnh trong bài có tính chất minh họa)

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
qc-chanweb
addRight