ThS Nguyễn Hữu Nhơn: 70 năm “Tốt đời đẹp đạo”

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2021-04-02 00:33:06

(ceotoancau.vn) Đối với nhiều người, Nguyễn Hữu Nhơn không chỉ là “người chiến binh thầm lặng” như danh xưng hay gọi mà còn là “ngôi sao sáng” trên mặt trận từ thiện và hiếm hoi người đồng niên nào có được tinh thần "xung kích" như ông.

"Anh Hai Nhơn" là tên gọi thân mật của anh em trong giới showbiz Việt dành cho người trí thức Sài Gòn (vừa bước qua tuổi 71)  được chính quyền trung ương và địa phương ghi công, tôn vinh. 

Sau đợt kêu gọi quyên góp hỗ trợ tiền mặt cho hai trường hợp khó khăn là nghệ sĩ Hamonica Tòng Sơn và nghệ sĩ cải lương Hùng Minh, ThS Nguyễn Hữu Nhơn làm mọi người bất ngờ trước sự “xung kích” của ông trong công tác từ thiện sau ngày sinh nhật. Theo chân ông trong một ngày giống như mọi ngày của người thanh niên “sống lâu năm”, bạn sẽ bất ngờ vì một ngày sống giữa nhân gian của ông có rất nhiều hoạt động rất ý nghĩa mà nhiều thanh niên không làm được.

ThS Nguyễn Hữu Nhơn không nhận quà trong ngày sinh nhật của mình mà kêu gọi mọi người quyên góp tiền ủng hộ cho nghệ sĩ Hamonica Tòng Sơn (áo vest hoa văn) và nghệ sĩ Hùng Minh (áo hường, tay cầm sổ).

Hãy nhìn lịch làm việc và nghe ông tâm sự: Lúc 9h sáng, sinh hoạt với Cựu học sinh Pétrus – Ký; 11h trao tặng cháo chay cho thân nhân bệnh nhi tai bệnh viện Nhi Đồng 2; 11h thăm và trao tặng cháo chay cho các cụ già (từ 70 đến 106 tuổi) tại Mái ấm Diệu Pháp; 15h ủng hộ chương trình ca nhạc quyên góp tiền giúp đỡ bà con nghèo ở bệnh viện và người cơ nhỡ; 19h30 hỗ trợ cụ già khó khăn bán vé số đêm khuya. Vậy là kết thúc một ngày thật bề bộn công việc. Đúng là cực nhọc vô cùng nhưng hạnh phúc vô biên. Cám ơn Đức chúa trời và các đấng tối cao luôn hằng ngự trong trái tim con.

Trí thức Sài Gòn vượt ngưỡng “thất thập cổ lay hy” phát cháo chay từ thiện trước cổng bệnh viện Nhi đồng 2 cùng hoa hậu Hồng Vân (áo vàng), Hiền Nhi (áo vàng đội nón). Đây là kế hoạch "hồi hướng công đức" cho một trường hợp người nghèo tên Thanh ở Vĩnh Lộc, Bình Tân chưa kịp nhận tiền hỗ trợ của ông Nguyễn Hữu Nhơn và nhóm Đại sự thiện nguyện mà đã mất sớm (theo sự kết nối của nhóm thiện nguyện Tương Đồng và ca sĩ Chế Quang ở TP.HCM).

Nguyễn Hữu Nhơn sinh ra trong một gia đình khá giả ở Sài Gòn vào giữa thế kỷ 20. Năm 14 tuổi, ông tham gia phong trào đấu tranh yêu nước và sau này trở thành cơ sở của Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam. Năm 17 tuổi, Nhơn tiếp tục tham gia nhóm “Vững niềm tin” của Chi đoàn trường Pétrus Ký thuộc Thành Đoàn Sài Gòn Chợ Lớn Gia Định. Trước đó, năm 13 tuổi, Nguyễn Hữu Nhơn thi đỗ vào ngôi trường dành cho những tài năng Sài Gòn lúc bấy giờ là trường Trung học Pétrus Ký và cũng là nhà thơ trẻ được biết đến với bút danh Thanh Phong. Vừa học vừa hoạt động cách mạng, Nguyễn Hữu Nhơn còn chăm chỉ kinh doanh lương thực, thực phẩm. Năm 21 tuổi, người thanh niên ngày ấy trở thành một doanh nhân thành đạt. Năm 25 tuổi, ông đã sở hữu một ngôi biệt thự ở quận 9 (nay là quận 2) và 3 chiếc xe hơi hiệu Renaul (của Pháp), Vauxxall (của Anh) và Honda (của Nhật).

Thăm hỏi và phát cháo chay cho 39 cụ già neo đơn từ 70 đến 106 tuổi tại Mái ấm tình thương chùa Diệu Pháp (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh).

Thăm hỏi và phát cháo chay cho cụ già thọ 106 tuổi tại mái ấm chùa Diệu Pháp.

Chia tay hẹn sớm gặp lại.

Sau ngày 30/4/1975, khi Cách mạng thành công, thống nhất đất nước, Nguyễn Hữu Nhơn tiếp tục tham gia phong trào An ninh tổ quốc, đã dũng cảm nhiều lần “tay không bắt cướp” tại phường 16, quận 1, TP.HCM, được Công an TP.HCM đưa vào Bản tin (lúc ấy, báo Công an TP.HCM chưa thành lập) và Truyền hình TP.HCM (HTV) đưa tin vào tháng 9/1977 (lúc bấy giờ ông đang là Cán bộ của Sở Vật tư TP.HCM mà sau này là Công ty Vật tư tổng hợp TP.HCM).

Giao lưu với giới văn nghệ sĩ và ủng hộ người nghèo tại một chương trình ca nhạc từ thiện.

Ông từng đảm  nhiệm các vị trí quản lý cải tạo Công Thương nghiệp, Đoàn làm phim trong và ngoài nước thuộc Liên hiệp các xí nghiệp điện ảnh & băng từ TP.HCM, Trưởng trạm kinh doanh XNK (BADACO), Phó Tổng giám đốc Fookming Joint Venture Company LTD, Giám đốc Festival Inco Restaurant Hotel thuộc INCOMEX SAIGON (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), Đại biểu Hội đồng Nhân dân quận 1, Trưởng phòng Công tác Nhân đạo (Viện Đào tạo Phát triển Giáo dục và Hợp tác Quốc tế), Trưởng phòng Tư vấn Giáo dục Chi nhánh Trung tâm Phát triển Giáo dục Thường xuyên tại TP.HCM... Nguyễn Hữu Nhơn đã liên tục nâng cao trình độ kiến thức, tốt nghiệp Đại học và Cao học 1 Khoa Kinh tế Chính trị của trường Đại học Tổng hợp TP.HCM và Cao học Khoa học Giáo dục trường Đại học Vinh.

Hoạt động cuối ngày: tặng tiền cho người nghèo bán vé số tại ngã 3 đường 40 49, quận Bình Tân. 

          Hơn 28 năm qua, danh tiếng của Phòng khám từ thiện Nam - Thành Thánh thất gắn liền với tên tuổi Nguyễn Hữu Nhơn với vị trí Sáng lập viên - Trưởng ban Điều hành có biệt danh là “Ngôi sao sáng” của ngành Chữ Thập đỏ TP.HCM lần 2 (năm 2014 - 2017), được UBND TP.HCM tặng Bằng khen về “Thành tích xuất sắc trong công tác Xã hội Nhân đạo, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố”. Bên cạnh đó còn rất nhiều những phần thưởng cao quý khác ghi nhận về những đóng góp to lớn trong công tác nhân đạo, giúp đời mà không làm sao kể hết. “Sắp tới sẽ ra mắt kênh youtube “Tốt đời đẹp đạo” của Nguyễn Hữu Nhơn, các em cháu hãy đón xem những “bước chân không mỏi” của thanh niên 17 tuổi này nhé. Cần tiết kiệm chi tiêu để chia sẻ nhiều hơn cho bà con khó khăn”, nhân vật trí thức Sài Gòn vừa bước qua tuổi 71 vui vẻ cho biết.

Vi Hằng

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
qc-chanweb
addRight