Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol muốn có lập trường cứng rắn hơn với hành vi được cho là phi lý của Triều Tiên

Đăng bởi : Đức Vượng . Ngày : 2022-03-12 22:19:27
 

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ông sẽ củng cố liên minh với Hoa Kỳ, xây dựng một quân đội hùng mạnh và nghiêm khắc đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10/03/2022.

Cụ thể, ngày 10/03/2022, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Seok-yeol cho biết sẽ củng cố quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ để xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh, có lập trường cứng rắn, nghiêm khắc đối với hành động khiêu khích của Triều Tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy khó khăn của đất nước và trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo.

Ông Yoon cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in nghiêng về Bình Nhưỡng, Bắc Kinh và rời xa Washington. Đồng thời nhấn mạnh, bất chấp những tranh chấp lịch sử song phương gần đây, tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ với Tokyo phải được công nhận. “Tôi sẽ xây dựng tiềm lực quân sự mạnh mẽ để kiềm chế hoàn toàn mọi hành vi khiêu khích. Tôi sẽ kiên quyết đối phó với Triều Tiên một cách có nguyên tắc mặc dù có mở rộng cửa cho các cuộc đàm phán Bắc Nam.''

"Tôi sẽ xây dựng lại liên minh Hàn-Mỹ. Tôi sẽ khiến nó trở thành một chiến lược liên minh toàn diện, đồng thời chia sẻ các giá trị quan trọng như dân chủ tự do, kinh tế thị trường và nhân quyền", Ông Yoon nói tại một cuộc họp báo trên truyền hình.

 

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 tại Hàn Quốc đã kết thúc vào lúc 7h30 phút tối ngày 09/03, kết quả thăm dò sít sao.

Được biết, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Yoon đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden qua điện thoại. Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, Ông Biden chúc mừng Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc. Hai bên cũng cam kết duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tuyên bố cho biết.

Về phía Nhật Bản, Ông Yoon cho rằng Seoul và Tokyo nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai. Ông nói: “Trọng tâm trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản là tìm ra những con đường có lợi cho người dân của cả hai nước trong tương lai. Ngày 10/03, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hy vọng có thể trao đổi với Ông Yoon để hai bên có thể khôi phục mối quan hệ tốt đẹp, nhưng Tokyo vẫn sẽ giữ vững lập trường của mình rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết thông qua một hiệp ước song phương năm 1965.

 

Ửng cử viên của đảng Dân chủ cầm quyền Lee Jae-myung (bên trái) và ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực nhân dân (bên phải). Ảnh: KBS.

Cuộc bầu cử ngày 09/03, chủ yếu là cuộc đối đầu hai chiều giữa Yoon và ứng cử viên đảng cầm quyền tự do Lee Jae-myung. Hai người đã dành nhiều tháng để sỉ nhục, chế giễu và hạ bệ lẫn nhau trong những cuộc chiến chính trị làm tồi tệ thêm sự chia rẽ vốn đã trầm trọng của đất nước.

Lee Jae-myung và các đồng minh đã công kích Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vì cho rằng thiếu kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại và các vấn đề nhà nước lớn khác của ông. Lập trường cứng rắn của Ông Yoon về Triều Tiên sẽ chọc tức Triều Tiên một cách không cần thiết, và việc chọn phe giữa Washington và Bắc Kinh sẽ gây ra những mối đe dọa an ninh lớn hơn đối với Seoul.

 

Thuỳ Huyền (Theo HuffPost)

Nguồn link: https://www.huffpost.com/entry/south-korea-presidential-election-result_n_6229b333e4b0fe0944d13dac

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight