Tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi: Cần nhưng không vội

Đăng bởi : Trần Quốc Trường . Ngày : 2021-11-03 06:25:43
 

TTO - Theo các chuyên gia, 'trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ', việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi có những lưu ý cần đặc biệt quan tâm so với người lớn và trẻ lớn.

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi tại Trường tiểu học An Hội (quận Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG AN

"Tỉ lệ nhiễm COVID-19, chuyển độ nặng, tử vong ở trẻ nhỏ rất ít so với người lớn. Nhưng nếu để xảy ra phản ứng bất lợi, đặc biệt là sốc phản vệ, ảnh hưởng đến tính mạng trẻ thì đây là sự đánh đổi quá lớn. 

Do đó khâu chuẩn bị cực kỳ quan trọng nếu TP.HCM được phép tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ trong thời gian tới" - bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM), nêu ý kiến.

Vắc xin nào phù hợp?

Trong bối cảnh TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi những ngày cuối, Sở Y tế TP cho biết sở cùng các phường, xã lập kế hoạch chi tiết để đề xuất với Bộ Y tế tiêm cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi với loại vắc xin phù hợp. Dự kiến, năm 2022 TP sẽ triển khai tiêm cho nhóm tuổi này.

Trước đề xuất trên, nhiều phụ huynh tại TP.HCM có con trong độ tuổi từ 3 - 12 vừa mong muốn con em họ sớm được tiếp cận vắc xin để đến trường, nhưng lại băn khoăn không biết vắc xin nào phù hợp, liều lượng bao nhiêu, tỉ lệ trẻ gặp biến chứng sau tiêm có cao không?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Tiến cho biết từ khi có thông tin này, tổng đài của bệnh viện đã nhận nhiều cuộc gọi của phụ huynh thắc mắc bệnh viện có tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm trẻ này hay không. Đa số phụ huynh đều muốn cho con em mình được tiêm vắc xin trong thời gian tới.

Bác sĩ Tiến cho hay hiện đã có một số nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ đã nghiên cứu tiêm vắc xin của Pfizer cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Dữ liệu từ nghiên cứu này cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đối với trẻ qua nồng độ kháng thể bảo vệ, chưa thấy những phản ứng quá bất lợi, nguy hại nặng. 

Ngoài ra, cũng còn nhiều loại vắc xin khác như Moderna (Mỹ), VeroCell (Trung Quốc), Abdala (Cuba)... được đưa vào n

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight