Ông Nguyễn Văn Bé: "Cần sớm đưa nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống"

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2021-04-22 14:43:00

(ceotoancau.vn) “Sau Đại hội Đảng toàn quốc XIII, doanh nghiệp còn cần tháo gỡ một số vướng mắc bên cạnh những thành tựu đã đạt được”. Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM trao đổi thêm về những kiến nghị nêu trong Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Bé phát biểu tại cuộc gặp gỡ giữa Chính quyền thành phố với doanh nghiệp vào cuối Quý 1/2021.

Chào ông, ông đánh giá thế nào về nền kinh tế sau 35 năm đổi mới?

Ông Nguyễn Văn Bé: Tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Đội ngũ doanh nhân chúng tôi nhận định, một trong những yếu tố dẫn đến thành quả đó là nhờ sự quyết tâm của Chính phủ trong đổi mới cơ chế chính sách kinh tế, cải cách thủ tục hành chính công thương, bước đầu xây dựng chính phủ điện tử và kinh tế số. Mặc dù cả nước phải phòng chống dịch Covid 19 nhưng với nỗ lực của toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân vượt khó khăn đã đạt những kỹ tích chưa từng có. Tuy nhiên, việc nghiên cứu học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII chỉ là bước đầu, điều quan trọng là phải sớm đưa nội dung Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống, nói đi đôi với làm. Sau Đại hội Đảng toàn quốc XIII, doanh nghiệp còn cần tháo gỡ một số vướng mắc bên cạnh những thành tựu đã đạt được. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng, đánh giá đúng sự thật, cần nhìn nhận những thiếu sót, nhược điểm của những việc chưa làm được.

Hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố năm 2021 do ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.

Nhìn lại nền kinh tế đất nước vào thời điểm hiện tại, ông nói gì?

Ông Nguyễn Văn Bé: Cần tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại để tiếp tục đưa nền kinh tế đạt được kỳ vọng của Đại hội lần thứ XIII đề ra. Hơn một năm thực hiện “Mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra “vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa sản xuất kinh doanh”, doanh nhân doanh nghiệp chúng tôi đã nỗ lực hoạt động, góp phần cùng TP.HCM và cả nước ổn định và phát triển kinh tế trong điều kiện đại dịch toàn cầu. Bước vào năm 2021, đại dịch vẫn còn là nguy cơ, doanh nghiệp chúng tôi vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn về giao thương, thị trường, nguyên phụ liệu, vốn liếng…, nhưng trực tiếp nhất vẫn là cần Chính phủ và UBND TP tháo gỡ về cơ chế chính sách, các thủ tục hành chính công thương. Tôi đã gửi kiến nghị đến Lãnh đạo Ban Quản lý các KCX - CN TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Bé phát biểu ý kiến kiến nghị tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Thành phố.

Những đề tài trên được ông kiến nghị khi nào?

Ông Nguyễn Văn Bé: Sáng ngày 19/3 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Thành phố diễn ra Hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố năm 2021 do ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. Trong đó, tổ công tác có đưa ra 10 nhóm giải pháp: (1) Cải cách thủ tục hành chính; (2) Công tác phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn TP; (3) Tiếp cận nguồn lực đất đai; (4) Chuyển đổi số và KHCN; (5) Đầu tư công; (6) Quy hoạch và xây dựng; (7) Đào tạo nguồn lao động; (8) Tiếp cận nguồn lực tài chính; (9) Thiết chế pháp lý, an ninh trật tự; (10) Khắc phục các tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Trong đó có 5 vấn đề chung mà chúng tôi đã kiến nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Xin chia sẻ cụ thể?

Vấn đề 1: Chế độ “Một cửa, Tại chỗ” tại các Khu công nghiệp không còn nữa. Có nơi gọi là “Một cửa liên thông”, nhưng thực chất các nhà đầu tư và doanh nghiệp phải đi “lòng vòng”. Thực trạng này kéo dài nhiều năm nay. Đúng như Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra: “Liên thông trong giải quyết thủ tục đầu tư, đất đai và nhiều thủ tục khác chưa thông suốt”. Hơn 20 năm qua, cơ chế “Một cửa tại chỗ” đã thu hút đầu tư trong và ngoài nước hơn 200 tỷ USD, xây dựng trên 400 Khu công nghiệp và Khu kinh tế của cả nước và hiện có 4 triệu công nhân chính quy đang làm việc tại hàng chục ngàn nhà máy. Thực trạng mấy năm qua, nhiều luật mới ra đời phá vỡ cơ chế “Một cửa”, do đó chúng tôi kiến nghị cần kịp thời ban hành “Luật về Khu công nghiệp, Khu kinh tế” nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư thực hiện công cuộc “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, đồng thời giải phóng sức sản xuất.

Vấn đề 2: Thực trạng cho thấy bên cạnh hệ thống luật định và văn bản dưới luật còn nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập, chồng chéo cho doanh nghiệp. Nhưng vấn đề lớn hơn vẫn là sự trì trệ, quan liêu của cán bộ công chức tại một số khâu của cơ quan công quyền. Nhất là các vấn đề về đất đai, bồi thường giải tỏa, giá thuê đất nhà nước, DTM, môi trường, cấp đổi giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất, giấy phép và các giấy chứng nhận các loại… Thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, hậu kiểm sau thông quan, hậu kiểm sau thuế… cũng có vấn đề gây bức xúc cho doanh nghiệp, có doanh nghiệp một năm phải tiếp nhiều đoàn. Thực trạng đúng như nội dung tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra: “Vẫn còn tình trạng lợi ích cục bộ, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính”.

Vấn đề 3: Kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư và chính quyền Đô thị TP.HCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng: Kiên quyết cắt bỏ các thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh không nhất thiết và là rào cản; Đơn giản hóa thủ tục; Ứng dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục; Thực hiện số hóa và chuyển đổi số trong thủ tục hành chính; Công khai, minh bạch nhất là thời hạn giải quyết. Doanh nghiệp cho biết có thủ tục khi nộp hồ sơ vào cơ quan công quyền rồi thì 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, thậm chí cả năm chưa thấy hồi âm; Kiến nghị Chính phủ và cơ quan công quyền các cấp hết sức quan tâm thực hiện đúng tinh thần Đại hội Đảng XIII đã chỉ ra: “Cải cách hành chính một cách quyết liệt, hiệu quả, bãi bỏ rào cản hạn chế quyền tự do kinh doanh…”.

Vấn đề 4: Cán bộ công chức là “then chốt” trong mọi hoạt động của hệ thống chính trị. Mấy năm qua, nhiều cơ quan công quyền, trung tâm hành chính, dịch vụ hành chính công liên tục cải tiến, ngày càng hiện đại, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật và là mô hình điển hình được sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ vẫn còn trì trệ và quan liêu. Kiến nghị thực hiện đúng tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra: “Thực hiện cơ chế sàng lọc thay thế kịp thời những cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ”. Đồng thời “tuyển chọn và trọng dụng người tài”, nhất là cán bộ công chức “…dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung”; Lấy sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp làm thước đo cho sự thành công của cán bộ công chức và cơ quan công quyền.

Vấn đề 5: Đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp chúng tôi kiến nghị các vấn đề chung nêu trên, rất mong Chính phủ và chính quyền đô thị TP.HCM hết sức quan tâm xử lý. Trong thời gian tới chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và vai trò của doanh nghiệp theo đúng tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra: Động lực và nguồn lực quan trọng của đất nước là khơi dậy khát vọng xây dựng sự phồn vinh của đất nước từ nhân dân trong đó có đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp; “Dân là gốc”, nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, trong đó có vai trò của doanh nhân doanh nghiệp. Ngoài ra, Đại hội Đảng đã nêu rõ: “Tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, lớn mạnh về quy mô, nâng cao về chất lượng”.

Xin cám ơn ông.

Vi Hằng

(Ban TT & ĐN HBA)

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
qc-chanweb
addRight