Nghề báo thời hiện đại có nhàn hơn trước?

Đăng bởi : Diễn Đàn Doanh Nhân Toàn Cầu . Ngày : 2022-06-23 14:33:58
 

(ceotoancau.vn) Trước đây mỗi khi nhắc đến nghề báo người ta thường nghĩ rằng đó là một nghề nhọc nhằn, chứa đựng nhiều hiểm nguy. Còn ở thời hiện đại, với sự giúp sức của công nghệ thì liệu cuộc sống, quá trình tác nghiệp của các phóng viên có dễ dàng hơn trước?

Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nỗi niềm của những người làm báo thời nay.

Nghề báo với đặc thù công việc phải bám sát những chuyển động của cuộc sống, đòi hỏi người làm báo phải nhanh nhạy để thích ứng với công việc trong thời đại mới.

Trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp vẫn không đổi

Bất kỳ nghề nào cũng có những yêu cầu về trách nhiệm nghề nghiệp, chuẩn mực đạo đức cùng với thuận lợi và khó khăn riêng. Trên thực tế, nghề báo có phần khắc nghiệt hơn so với các nghề khác. Dù cho điều kiện tác nghiệp hiện nay có thuận lợi hơn trước nhưng trách nhiệm của người phóng viên vẫn không đổi. Bất kể ngày đêm, nắng mưa, họ luôn nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ghi nhận và cố gắng truyền tải thông tin một cách trung thực đến với độc giả.

Nghề báo được xem là một nghề khá nguy hiểm và áp lực. Mặc dù biết có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nhưng các phóng viên vẫn sẵn sàng tác nghiệp trong mọi hoàn cảnh. Họ xem đó như là một phần trách nhiệm của người làm báo nên chẳng ngại ngần xông pha với mong muốn làm rõ vấn đề dư luận đang quan tâm.

Nếu không có những con người tâm huyết, cống hiến hết mình vì nghề như thế thì độc giả khó biết được những gì đang xảy ra ngoài kia. Chẳng hạn như đợt dịch Covid 19 vừa qua, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch của cả nước, đội ngũ phóng viên đã không quản nguy hiểm, ngày đêm có mặt tại nhiều tâm dịch để thực hiện nhiệm vụ, mang đến dòng thông tin nóng hỏi đến độc giả.

 Chạy đua cùng chuyển đổi số và nỗi lo đến từ các nhà báo “dỏm”

Một buổi học trong khóa nghiệp vụ báo chí thời công nghệ số

Ảnh: Mạc Tường Vi

Trong kỷ nguyên số, hành vi của độc giả, khán thính giả thay đổi từng ngày. Nghề báo với đặc thù công việc phải bám sát những chuyển động của cuộc sống, đòi hỏi người làm báo phải nhanh nhạy để thích ứng với công việc trong thời đại mới. Nếu như trước đây họ chỉ tham gia vào cuộc đua lấy tin vô cùng khốc liệt, thì hiện nay còn phải tham gia thêm một cuộc đua khác. Đó là cuộc đua “chuyển đổi số”.

Công cuộc chuyển đổi số ở các cơ quan báo chí đòi hỏi người làm báo phải không ngừng học hỏi, quyết liệt thay đổi. Bởi lẽ họ không chỉ cần phải vững kiến thức chuyên môn mà còn phải làm chủ được công nghệ. Nếu không, họ sẽ nhanh chóng bị tụt hậu và dần bị thị trường đào thải. Phóng viên thời nay trong quá trình làm nghề luôn phải theo nguyên tắc: “Bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”.

Ở thời điểm hiện tại, việc sản xuất, đăng tải thông tin vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều đó đôi khi khiến người làm báo chân chính cảm thấy buồn bởi nó tạo điều kiện cho các nhà báo "dỏm" tung hoành. Các đối tượng đó dùng nhiều bút danh khác nhau hay thậm chí mạo danh các nhà báo thực thụ để viết bài. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho độc giả và vô cùng nguy hiểm. Bởi một khi có vấn đề xảy ra xuất phát từ nội dung của những bài viết ấy như đạo văn, thông tin sai sự thật,… thì không biết ai sẽ chịu trách nhiệm. Không những thế, một số người còn đi vòi tiền các cá nhân, tổ chức với những lời hứa hẹn như sẽ viết bài tốt hoặc sẽ công khai những bí mật của họ trên báo chí. Chính những việc làm như thế đã khiến cho cái nhìn về người làm báo đôi khi khá tiêu cực. Điều đó thật đáng buồn, bởi trên thực tế có rất nhiều người làm nghề chân chính ở ngoài kia vẫn đang miệt mài làm việc với mong muốn cống hiến cho xã hội. Ngọn lửa nghề vẫn luôn cháy trong tim họ từng ngày.

Tạm kết:

Guồng quay cuộc sống luôn vận động, đòi hỏi người làm báo cũng phải liên tục vận động theo để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng thay đổi của độc giả. Có thể nói nghề báo tuy nhọc nhằn nhưng thật vinh quang. Dù có khó khăn, gian khổ thế nào thì điều khiến những người làm báo cảm thấy tự hào và hạnh phúc hơn hết là thấy các tác phẩm báo chí được công chúng đón nhận, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống xã hội. 

 Mạc Tường Vi                                             

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight