Lâm Đồng kích cầu du lịch chào mừng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX

Đăng bởi : Hoa Nắng . Ngày : 2021-04-20 10:51:01
 

(ceotoancau.vn) Ngày 08/4 tại Đà Lạt, “Hội thi Ẩm thực đương đại Đà Lạt” đã xác lập kỷ lục “100 món ăn từ Rau, củ, quả và hoa Đà Lạt”. Sau là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hùng – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt về sự kiện.

Hình ảnh ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng kiêm Phó Chủ tịch Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt.

PV: Cơ cấu quy mô tổ chức sự kiện này, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Được sự đồng ý của UBND tỉnh Lâm Đồng tại công văn số 1859 ký ngày 30/3 về việc tổ chức Hội thi Ẩm thực đương đại tại Đà Lạt, chương trình do Hiệp hội du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt xác lập kỷ lục “100 món ăn từ Rau, củ, quả và Hoa Đà Lạt”. Đến tham dự chương trình có Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng các sở ban ngành, các hiệp hội trong tỉnh, Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Vietkings, CLB kỷ lục gia Việt Nam, Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại VN, Hiệp hội F & B Việt Nam. Đặc biệt quy tụ hơn 100 đầu bếp đến từ các Câu lạc bộ Đầu bếp tỉnh Phú Yên; đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Gia Lai, Bến Tre, Vĩnh Long, Phú Quốc và tỉnh Lâm Đồng cùng các doanh nghiệp nhãn hàng tài trợ, phóng viên báo đài Trung ương, địa phương đến tham dự và đưa tin.

 

Hình ảnh đại diện ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tài trợ.

PV: Ý nghĩa tổ chức sự kiện này?

PV: Với ý tưởng được ấp ủ từ lâu của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp ở Lâm Đồng từ năm 2020 nhưng do dịch Covid-19 nên ngày 8/4/2021 mới tổ chức. Sự kiện mang dấu ấn về ẩm thực đặc trưng của địa phương, quảng bá, nâng tầm thương hiệu “Rau, củ quả và Hoa Đà Lạt” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới; tạo sân chơi, giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương bạn trên toàn quốc; đưa sản phẩm rau, hoa từ trang trại đến nhà hàng, tạo ra một diễn đàn chia sẻ công thức chế biến rau, củ, quả và hoa Đà Lạt cùng các nhãn hàng gia vị nổi tiếng trong nước; giúp các doanh nghiệp du lịch có nhiều ý tưởng trong khai thác đặc sản địa phương, nhằm thu hút và phục vụ khách du lịch. Hội thi sẽ góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Lâm Đồng, đồng thời bổ sung vào thực đơn ẩm thực đương đại Đà Lạt, đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. Đồng thời, qua cuộc thi sẽ phát hiện các món ăn sử dụng cây dược liệu quý từ rau, củ, quả và hoa, có lợi cho sức khỏe cộng đồng, tiến tới biên tập thành sách, tài liệu giới thiệu về ẩm thực Đà Lạt - Lâm Đồng.

Hình ảnh Hội đồng ban giám khảo, trong đó có Chuyên gia ẩm thực Lý Sanh đến từ TP.HCM. 

PV: Hội thi này có điều gì đặc biệt?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Đây là một trong những hoạt động kích cầu du lịch Lâm Đồng sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021. Tại sự kiện này đã xác lập kỷ lục Việt Nam về chế biến và công diễn cùng một lúc “100 món ăn từ rau, củ quả và hoa Đà Lạt” từ hơn 100 đầu bếp đến từ 14/63 tỉnh thành cả nước tham dự. Sau khi ban tổ chức xem xét, tổng hợp và đánh giá các món ăn trong khuôn khổ chương trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định xác lập Kỷ lục với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ rau, củ, quả và hoa Đà Lạt cùng lúc nhiều nhất tại Việt Nam” đến Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng là đơn vị trực thuộc Hiệp Hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt. Hội thi nhằm góp phần quảng bá thương hiệu rau và hoa Đà Lạt. Những nguyên liệu tươi ngon đặc trưng của Đà Lạt như atiso, xà lách, cà chua, súp lơ, bồ công anh, dâu tây, bơ, đông trùng hạ thảo, bí đỏ... đã được các đầu bếp chế biến thành những món ngon, cầu kỳ, đẹp mắt như: Súp Đà Lạt sắc hoa, gỏi atiso hải sản, súp nấm bồ công anh… có ý nghĩa tôn vinh những món ăn dinh dưỡng, sạch, an toàn, tránh hóa chất tạp chất… thu hút đông đảo du khách và người dân tham quan, thưởng thức. 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quí  – Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và ông Phùng Quý Ngọc – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng – Thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao Huy hiệu Kỷ lục đến đại diện Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

PV: Cơ cấu các giải thưởng của Hội thi là gì?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Các giải thưởng gồm có: giải thưởng về chuyên môn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng trao tặng gồm: 01 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 03 giải nhì, 04 giải ba dành cho đầu bếp có tay nghề cao và ý tưởng sáng tạo. Giải thưởng chương trình có các giải: 20 giải món ăn trình bày đẹp, 10 giải món ăn đương đại xuất sắc nhất, 10 giải món ăn truyền thống xuất sắc nhất, 10 giải món ăn định vị thương hiệu Đà Lạt và 10 giải khuyến khích. Ban giám khảo đến từ TP.HCM để thể hiện sự công tâm hơn. Chúng tôi không đặt nặng về vấn đề giải thưởng. Tuy nhiên với các chứng nhận này, chúng tôi muốn công bố những người đầu bếp đạt giấy chứng nhận của cuộc thi này nếu muốn chuyển đổi sang các nhà hàng 4 - 5 sao sẽ có lương cao hơn.

Hình ảnh chế biến và công diễn cùng lúc “100 món ăn từ Rau, củ quả và Hoa Đà Lạt” của 100 đầu bếp đến từ 14/63 tỉnh thành cả nước.

Một số du khách thích thú chụp hình lưu niệm.

PV: Kế hoạch kích cầu du lịch Lâm Đồng nói chung và vấn đề đảm bảo môi trường đô thị tại thành phố Đà Lạt nói riêng?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Về tính khả thi, chương trình hội thi này có thể duy trì thành sự kiện thường niên, nhằm quảng bá điểm đến Đà Lạt – Lâm Đồng (tương tự Lễ hội cà chua La Tomatina của Tây Ban Nha), qua đó góp phần thúc đẩy nông sản địa phương cũng như mô hình du lịch canh nông có sự kết hợp ẩm thực tại chỗ. Rất nhiều chương trình đã được đăng ký sẽ triển khai: tổ chức tour, tuyến phối hợp với các công ty du lịch lữ hành có giảm giá nhưng chất lượng vẫn đúng tiêu chuẩn, khuyến mãi… Sản phẩm/ dịch vụ du lịch mới của Đà Lạt như: Vinpearl Đà Lạt sẽ đầu tư tiện ích như Vinpeard Nha Trang, du lịch canh nông (du khách tự hái rau củ quả, tự nấu ăn…), riêng dịch vụ du lịch homestay được tổ chức quản lý chuyên nghiệp hơn trước đây, các sự kiện phải đảm bảo quy định phòng chống Covid của Chính phủ, tức đảm bảo tiêu chuẩn 5K, rửa tay, đeo khẩu trang… Tại lễ hội này, các loại rau củ quả được trồng tại các nông trại ở Đà Lạt theo tiêu chuẩn Organic, trồng theo phương pháp hữu cơ trên giá thể, an toàn, sạch sẽ, có thể thu hoạch ăn tại vườn. Chúng tôi muốn tạo dấu ấn về một Đà Lạt - điểm du lịch thân thiện, bệnh dịch không lui tới. Môi trường đô thị Đà Lạt hiện là môi trường “Xanh - Sạch – Đẹp”... Chúng tôi đã và đang tiếp tục duy trì, triển khai các biện pháp khuyến cáo như du khách đi phượt cắm trại phải biết thu dọn, không xả rác, trả lại sự xanh sạch đẹp như trước khi họ đến với Đà Lạt.

PV: Cám ơn ông.

Nam Du

 

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO

qc-chanweb
addRight